Bách Hóa Xanh chuẩn bị chào bán riêng lẻ cổ phần trong nửa đầu năm 2024

Bách Hóa Xanh sẽ chào bán riêng lẻ tối đa 10% cổ phần ngay trong nửa đầu năm 2024
Bách Hóa Xanh chuẩn bị chào bán riêng lẻ cổ phần trong nửa đầu năm 2024

Bách Hóa Xanh sẽ triển khai kế hoạch huy động vốn thông qua chào bán riêng lẻ cổ phần trong nửa đầu năm 2024 để phục vụ hoạt động kinh doanh và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.

Bách Hóa Xanh, công ty con của CTCP Đầu tư Thế giới Di động (mã MWG), vừa thông báo về việc triển khai kế hoạch huy động vốn thông qua chào bán riêng lẻ cổ phần phổ thông cho các nhà đầu tư tiềm năng. Thời gian dự kiến để hoàn tất việc huy động vốn là trong nửa đầu năm 2024.

Mục đích chính của việc huy động vốn này là để phục vụ hoạt động kinh doanh nói chung của công ty mẹ Đầu tư BHX và công ty con Bách Hóa Xanh.

Số lượng cổ phần chào bán dự kiến sẽ từ 5% đến tối đa 10% tổng số cổ phần của Đầu tư BHX, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng vốn thực tế tại thời điểm huy động vốn.

Đầu tư BHX đã mua lại toàn bộ cổ phần của CTCP Thương mại Bách Hóa Xanh từ MWG nhằm thực hiện kế hoạch tái cấu trúc và huy động vốn.

Ban đầu, kế hoạch huy động vốn này dự kiến sẽ chào bán cổ phần với tỷ lệ tối đa là 20% cho nhà đầu tư, bao gồm những đối tác và nhà đầu tư trong khu vực hoặc trên thế giới (ngoại trừ các đối thủ cạnh tranh trực tiếp tại Việt Nam) với mức định giá chào mua cổ phần hợp lý nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho Bách Hóa Xanh và MWG.

Tuy nhiên, sau khi đánh giá kết quả và dòng tiền tích cực trong năm 2023, Đầu tư BHX đã quyết định không có nhu cầu huy động vốn tối đa đến 20% như kế hoạch ban đầu. Hiện tại, giá chào bán cổ phần vẫn chưa được tiết lộ.

Trước đó, vào cuối tháng 9, Reuters đã trích nguồn tin độc quyền cho biết Bách Hóa Xanh được định giá khoảng 1,5-1,7 tỷ USD. Tuy nhiên, sau đó, đại diện của MWG đã bác bỏ thông tin này. Để bảo mật thông tin, ban lãnh đạo công ty không đưa ra bình luận trong cuộc họp trực tuyến cập nhật kết quả kinh doanh quý 3 của MWG vào giữa tháng 11 năm ngoái.

Về tình hình kinh doanh, Chủ tịch HĐQT MWG - Ông Nguyễn Đức Tài cho biết, từ tháng 12/2023 trở đi, tập đoàn sẽ không đầu tư thêm vào Bách Hóa Xanh.

Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng doanh thu và lãi gộp đang cải thiện, Bách Hóa Xanh tự tin sẽ đạt điểm hoà vốn trong năm tới.

Bách Hóa Xanh được thành lập từ năm 2015 và được kỳ vọng là động lực tăng trưởng mới của MWG. Hiện tại, chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh đang ghi nhận doanh thu tốt. Tuy nhiên, vẫn có khó khăn về khía cạnh lợi nhuận. Trong quý 3/2023, Bách Hóa Xanh tiếp tục ghi nhận lỗ hơn 246 tỷ đồng, sau khi đã lỗ 660 tỷ đồng trong nửa đầu năm. Tính từ năm 2016 đến nay, Bách Hóa Xanh đã lỗ gần 8.300 tỷ đồng, trong đó có khoảng 8.100 tỷ đồng có thể chuyển lỗ sang năm sau để bù trừ lợi nhuận trong vòng 5 năm kể từ ngày phát sinh khoản lỗ.

Với kế hoạch kinh doanh năm 2024, Bách Hóa Xanh dự kiến doanh thu sẽ tăng trưởng khoảng 20% so với năm 2023. Cơ cấu các mặt hàng tươi sống chiếm khoảng 40-50% và doanh thu trung bình trên mỗi cửa hàng dự kiến đạt khoảng 2 tỷ đồng. Công ty hy vọng sẽ đạt điểm hoà vốn trong năm tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Kế hoạch huy động vốn thông qua chào bán riêng lẻ cổ phần của Bách Hóa Xanh dự kiến hoàn tất vào thời điểm nào?,Tại sao Đầu tư BHX không cần huy động vốn tối đa như kế hoạch ban đầu?