Bán cổ phiếu công nghệ tăng mạnh: Áp lực từ lợi suất trái phiếu và kết quả kinh doanh

Bán cổ phiếu công nghệ tăng mạnh: Áp lực từ lợi suất trái phiếu và kết quả kinh doanh

Áp lực bán cổ phiếu công nghệ tăng khi lợi suất trái phiếu tăng và kết quả kinh doanh không đạt dự báo. Cổ phiếu Alphabet giảm mạnh, trong khi Microsoft tăng sau kết quả kinh doanh vượt dự báo. Đồng thời, chứng khoán châu Âu và châu Á cũng chịu áp lực từ các yếu tố kinh tế và chính sách.

Bán cổ phiếu công nghệ tăng mạnh: Áp lực từ lợi suất trái phiếu và kết quả kinh doanh

Cổ phiếu công nghệ đang gặp áp lực bán mạnh trong thị trường chứng khoán. Áp lực này xuất phát từ tăng lợi suất trái phiếu và kết quả kinh doanh không đạt dự báo.

Cổ phiếu Alphabet (Google)

Đã giảm 9,5% xuống mức thấp nhất trong ba tháng sau khi công bố kết quả hoạt động kinh doanh đám mây tăng trưởng chậm nhất trong ít nhất 11 quý. Điều này đã lan rộng áp lực bán tại nhóm cổ phiếu công nghệ, khiến chỉ số S&P 500 đóng cửa dưới mức tâm lý 4.200 điểm. Tương tự, chỉ số Nasdaq Composite, nơi tập trung nhiều nhóm cổ phiếu công nghệ nhạy cảm với lãi suất, đã ghi nhận phiên giảm mạnh nhất kể từ ngày 21/2.

Cổ phiếu Microsoft

Lại tăng hơn 3% lên mức cao nhất trong ba tháng sau khi công bố kết quả kinh doanh quý vượt dự báo ở tất cả các mảng, bao gồm cả mảng kinh doanh đám mây.

Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết: "AI tạo ra được cho là sẽ thúc đẩy doanh thu đám mây của Google và điều đó rõ ràng đã không xảy ra. Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng và lợi nhuận nhiều công ty phân hóa khiến các nhà đầu tư chứng khoán chọn nhấn nút bán".

Ngoài áp lực từ lợi suất trái phiếu, thị trường cũng đang lo ngại về việc lãi suất sẽ giữ ở mức cao trong thời gian dài hơn. Lợi suất trái phiếu kho bạc chuẩn tiếp tục tăng và tiến gần đến mức 5%. Dữ liệu doanh số bán nhà mới cao hơn dự kiến và lãi suất thế chấp đạt mức cao nhất trong 23 năm đã làm dấy lên lo ngại về việc Fed sẽ giữ lãi suất cao trong thời gian dài hơn.

Ông Ryan Detrick, chiến lược gia trưởng thị trường tại Carson Group, cho biết: "Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp không hẳn là yếu tố chính tác động mạnh đến xu hướng thị trường, mà vấn đề thực sự vẫn là lợi suất trái phiếu không có dấu hiệu suy yếu".

Trọng tâm hiện giờ của thị trường là kết quả kinh doanh của Meta Platform (Facebook). Công ty này sẽ báo cáo sau khi thị trường đóng cửa, với dự báo mức tăng trưởng doanh số quý tốt nhất trong gần hai năm.

Chứng khoán châu Âu và châu Á cũng chịu áp lực từ các yếu tố kinh tế và chính sách. Trên thị trường chứng khoán châu Âu, chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu tăng nhẹ 0,04%, với nhóm cổ phiếu khai thác dẫn đầu với mức tăng 0,9%. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu bất động sản, vốn nhạy cảm với lãi suất, đã giảm 1,9%. Trong khi đó, Worldline, một công ty thanh toán Pháp, đã giảm hơn 59% sau khi cắt giảm mục tiêu lợi nhuận trong năm nay. Ngược lại, Dassault Systemes và Deutsche Bank đã ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực với tăng trưởng lợi nhuận và doanh thu.

Trên thị trường chứng khoán châu Á, chứng khoán Nhật Bản tăng nhờ tác động tích cực từ phiên đêm trên Phố Wall và kỳ vọng vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh khả quan. Chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông cũng tăng sau khi Trung Quốc thông qua việc phát hành thêm 1.000 tỷ nhân dân tệ trái phiếu chủ quyền để hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, chứng khoán Hàn Quốc giảm do nhu cầu suy yếu trong ngành sản xuất pin.

Giá dầu thô cũng tăng mạnh trở lại do ngại xung đột Israel - Hamas lan rộng ra khắp Trung Đông. Tuy nhiên, mức tăng bị chặn lại phần nào do tồn kho dầu thô của Mỹ cao hơn dự kiến và triển vọng kinh tế ảm đạm ở châu Âu.

Với áp lực từ lợi suất trái phiếu và kết quả kinh doanh không đạt dự báo, thị trường chứng khoán đang đối mặt với những biến động và thách thức trong thời gian tới. Các nhà đầu tư cần cân nhắc và đưa ra quyết định đúng đắn để bảo vệ và tối ưu hóa lợi nhuận của mình.

VNIndex 1,067.61 -34.05 -3.19%
HNX 219.87 -7.14 -3.25%
UPCOM 84.28 -1.3 -1.54%
[question] Tại sao cổ phiếu công nghệ gặp áp lực bán?,Tại sao chứng khoán Trung Quốc tăng sau khi thông qua việc phát hành thêm trái phiếu chủ quyền?