Bán dẫn - Một giấc mơ thách thức

Tập đoàn FPT và sự đam mê trong việc phát triển ngành công nghệ bán dẫn tại Việt Nam, với mục tiêu trở thành một trong những đối tác tin cậy của thị trường Mỹ và tạo ra hàng ngàn việc làm mới trong tương lai.

Bước tiến lớn vào thị trường Mỹ

Tập đoàn FPT đã gia nhập thị trường Mỹ từ năm 2008 và đã trở thành đối tác tin cậy của hơn 300 khách hàng, trong đó có hơn 30 công ty nằm trong danh sách Fortune 500. Với những bước đi chiến lược, FPT tiếp tục tiến sâu vào thị trường Mỹ bằng việc thành lập Công ty CP Bán dẫn FPT (FPT Semiconductor) vào tháng 3-2022, tập trung vào mảng chip. Hiện tại, sản phẩm chip nguồn (PMIC - Power Management IC) của FPT Semiconductor đã hoàn thành giai đoạn nghiên cứu và phát triển, sẵn sàng để sản xuất hàng loạt.

Mục tiêu đầu tư và tạo việc làm

Trong Hội nghị Cấp cao Việt Nam - Mỹ về đổi mới sáng tạo và đầu tư, Tập đoàn FPT đã công bố đầu tư 100 triệu USD và tạo ra gần 1.000 việc làm mỗi năm tại Mỹ. Với những cam kết đầu tư liên tục vào Mỹ, FPT kỳ vọng sẽ tạo ra hơn 3.000 việc làm vào năm 2028 và đạt doanh thu 1 tỉ USD vào năm 2030 từ thị trường này.

Hợp tác chiến lược và phát triển nguồn nhân lực

FPT đã ký kết biên bản hợp tác với công ty LandingAI - công ty tiên phong trong lĩnh vực thị giác máy và trí tuệ nhân tạo tại Silicon Valley, Mỹ. Biên bản này nhấn mạnh cam kết phát triển nguồn nhân lực bán dẫn và phát triển kinh doanh trong lĩnh vực này.

FPT Semiconductor và Trường ĐH FPT cam kết hợp tác phát triển nguồn nhân lực cho các công ty bán dẫn tại Mỹ và thành lập Trung tâm Đào tạo bán dẫn Việt Nam. FPT cũng cung cấp IP (Intellectual Property) trên nền tảng của Silvaco để Silvaco cung cấp cho khách hàng. Silvaco và FPT cũng hợp tác phát triển kinh doanh trong lĩnh vực StandardCell, IO, Memory design. Silvaco trở thành nhà đầu tư chiến lược của FPT Semiconductor và FPT là đối tác phân phối độc quyền cho Silvaco.

Đáp ứng giấc mơ bán dẫn của người Việt

Ngành sản xuất chip bán dẫn của Việt Nam đã có dấu ấn ban đầu đáng tự hào từ nhà máy Z181 sản xuất bán dẫn từ năm 1979, cung cấp số lượng lớn thiết bị này cho thị trường Đông Âu. Tuy nhiên, sau một thời gian, ngành sản xuất chip bán dẫn của Việt Nam dường như bị lãng quên. Gần đây, các tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam như FPT, Viettel, Vingroup đã bắt tay vào nghiên cứu và sản xuất chip, nhưng sản phẩm vẫn còn khiêm tốn và chưa được công nhận trên thế giới. Tuy nhiên, tiềm năng của lĩnh vực này vẫn rất lớn và cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam còn rất lớn.

Ông Trần Đăng Hòa, Chủ tịch FPT Semiconductor, cho rằng đại dịch COVID-19 đã làm tăng thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn cầu. Ông nhận định rằng ngành chip có chu kỳ đi lên và Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển ngành này. Việt Nam có thể trở thành điểm cung cấp nguồn lực kỹ sư bán dẫn cho các công ty Mỹ hoặc công ty ở Mỹ.

FPT đã bắt đầu phát triển mảng bán dẫn từ 10 năm trước với lộ trình 3 bước. Bước 1 là phát triển nguồn nhân lực và triển khai dự án với khách hàng Nhật Bản, Mỹ. Bước 2 là thiết kế IP, solution cung cấp cho khách hàng và bước 3 là sản xuất chip "make in Vietnam", "made by FPT". FPT Semiconductor đã thành công trong việc thiết kế và sản xuất dòng chip nguồn đầu tiên và đang tiếp tục phát triển dòng chip IoT platform cho ứng dụng thiết bị thông minh và IoT trong nông - lâm - thủy hải sản.

Sự hỗ trợ từ Chính phủ và triển vọng tương lai

Chủ tịch FPT Semiconductor, ông Trần Đăng Hòa, cho rằng để tham gia lĩnh vực sản xuất chip, các doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao năng lực cạnh tranh, đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ, tuân thủ quy định về sở hữu trí tuệ, quản lý dữ liệu và tăng cường đổi mới sáng tạo. Ông cũng nhấn mạnh cần có sự hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi từ Chính phủ để khuyến khích sự hợp tác giữa khu vực nội và các doanh nghiệp trên thế giới, bao gồm việc đàm phán và ký kết các thỏa thuận thương mại, tạo ra môi trường kinh doanh ổn định, minh bạch, đẩy mạnh đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao về công nghệ.

FPT Semiconductor đã nhận được đơn đặt hàng gấp 3 lần kế hoạch từ các khách hàng Đài Loan - Trung Quốc.

[question] FPT Semiconductor đã hoàn thành giai đoạn nào trong việc phát triển sản phẩm chip nguồn?,FPT có kế hoạch gì cho thị trường Mỹ và Việt Nam trong tương lai?