"Bán đảo Triều Tiên: Tình hình căng thẳng gia tăng sau cuộc tập trận hải quân chung"

Bán đảo Triều Tiên: Tình hình căng thẳng gia tăng sau cuộc tập trận hải quân chung

Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang sau cuộc tập trận hải quân chung của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Triều Tiên tiếp tục điều động binh sĩ và khí tài quân sự trở lại các trạm gác biên giới.

Bán đảo Triều Tiên: Tình hình căng thẳng gia tăng sau cuộc tập trận hải quân chungCuộc tập trận hải quân chung của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc ở vùng biển phía Nam bán đảo Triều Tiên đã gây ra tình hình căng thẳng leo thang trong khu vực. Mục tiêu của cuộc tập trận là củng cố tư thế phòng thủ trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên.

Cuộc tập trận diễn ra vào ngày 26/11 và có sự tham gia của tàu sân bay Mỹ, các tàu khu trục của hải quân Hàn Quốc và Lực lượng Phòng vệ hàng hải Nhật Bản. Mục đích chính của cuộc tập trận là tăng cường khả năng phòng thủ chung của các quốc gia này trước các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Ngay sau cuộc tập trận, Triều Tiên đã tuyên bố rằng vệ tinh trinh sát của họ đã chụp được ảnh các căn cứ quân đội Mỹ ở Hàn Quốc, các vùng lãnh thổ Hawaii và đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương, cũng như hình ảnh tàu sân bay Mỹ đậu tại Busan, Hàn Quốc. Điều này đã khiến tình hình trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

Ông Ri Chun Hee, một phát thanh viên của hãng KRT, cho biết: "Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đến thăm Cục Công nghệ Hàng không Vũ trụ Quốc gia (NATA) vào ngày 25/11 và xem các mục tiêu quân sự lớn trong khu vực địch được vệ tinh chụp lại. Bức ảnh do vệ tinh trinh sát chụp lúc 10:01 phút cho thấy tàu sân bay hạt nhân Carl Vinson của Hải quân Mỹ đang neo đậu tại cảng quân sự ở Yongho-dong, Nam-gu, thành phố Busan".

Trước những diễn biến căng thẳng này, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã ra lệnh cho quân đội duy trì tư thế sẵn sàng chiến đấu. Mỹ cũng đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp bất thường của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để bàn tình hình.

Triều Tiên không chịu ràng buộc với thỏa thuận quân sự liên Triều từ năm 2018 sau khi phóng vệ tinh thành công. Hàn Quốc đã đình chỉ một nội dung quan trọng trong thỏa thuận và nối lại việc giám sát trên không ở khu vực biên giới. Trong khi đó, Triều Tiên đã điều động binh sĩ và khí tài quân sự trở lại các trạm gác biên giới, khôi phục lại các trạm gác bị hủy bỏ sau thỏa thuận quân sự liên Triều năm 2018.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định rằng việc phóng vệ tinh trinh sát là hành động hợp pháp và công bằng để thực hiện quyền tự vệ của nước này. Họ cho rằng việc này là phản ứng triệt để và giám sát chính xác hành động quân sự nghiêm trọng của Mỹ và đồng minh.

Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang leo thang và đòi hỏi sự quan tâm và can thiệp của cộng đồng quốc tế để đảm bảo ổn định và an ninh trong khu vực này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã tiến hành cuộc tập trận hải quân ở vùng biển phía Nam bán đảo Triều Tiên?,Triều Tiên đã phóng vệ tinh trinh sát Malligyong-1 và tuyên bố gì sau đó?