Bàn giao thành công kiện hàng lớn nhất cho Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4

Bàn giao thành công kiện hàng lớn nhất cho Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4

Đã thành công bàn giao kiện hàng nặng nhất cho Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 tại Đồng Nai, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình xây dựng dự án.

Bàn giao thành công kiện hàng lớn nhất cho Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4

Ngày 21/8, ông Đỗ Hoàng Phương, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thương mại và Tiếp vận Bảo Tín (PPL) đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Đồng Nai về việc bàn giao thành công kiện hàng nặng nhất trong tổ hợp thiết bị của Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Thông tin từ ông Phương

Theo thông tin từ ông Phương, vào chiều ngày 15/8/2023, tàu quốc tế M.V NOWOWIEJSKI V.34 đã cập cảng Quốc tế Thị Vải - Phú Mỹ (TPV) mang theo kiện hàng siêu trường siêu trọng có trọng lượng lên đến 453,6 tấn và nhiều hàng hóa khác của dự án. Đây được coi là kiện hàng quan trọng nhất trong 6 kiện thiết bị của dự án và được mệnh danh là "trái tim" của nhà máy. Công ty PPL, đơn vị chuyên vận chuyển thiết bị siêu trường siêu trọng, đã đảm nhận vai trò vận chuyển cho kiện hàng này.

Sau khi đến cảng Quốc tế Thị Vải - Phú Mỹ, kiện hàng đã được bàn giao cho PPL và đặt lên sà lan 2.700 tấn, theo đường thủy về bến cảng Nhà máy Nhiệt điện - Thiết bị chuyên dụng SPMT. Vào ngày 18/8, kiện hàng đã được bàn giao thành công tại Khu công nghiệp Ông Kèo, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Quá trình vận chuyển

Để vận chuyển kiện hàng này, PPL đã sử dụng các loại thiết bị siêu trường siêu trọng đặc chủng (SPMT) gồm 44 trục được nhập khẩu từ Đức. Đây là những thiết bị chuyên dùng cho việc vận chuyển các kiện hàng nặng, có khối lượng lên đến gần 2.000 tấn. Quá trình vận chuyển đã diễn ra thành công và an toàn.

Ông Đỗ Hùng Chiến

Ông Đỗ Hùng Chiến, Phó Tổng Giám đốc công ty, cho biết kiện hàng tuabin này chính là trái tim của Nhà máy. Các đơn vị liên quan như bảo hiểm, chủ đầu tư và đơn vị tổng thầu đều rất quan tâm đến độ an toàn của thiết bị từ khi nhập cảng, tiếp nhận, vận chuyển và bàn giao đến công trình.

Ông Lê Bá Quý

Theo ông Lê Bá Quý, Giám đốc Ban quản lý dự án điện, thiết bị công nghệ và giai đoạn vận chuyển đều rất quan trọng trong dự án Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 là một dự án quan trọng quốc gia, thuộc Quy hoạch điện 7 được giao cho Tổng Công ty điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) làm chủ đầu tư. Samsung C&T Corporation và Tổng Công ty lắp máy Việt Nam Lilama là hai đơn vị liên danh tổng thầu. Dự án được thực hiện theo hợp đồng thiết kế - mua sắm - xây dựng - lắp đặt - chạy thử và nghiệm thu (EPC), với công suất 1.500 MW và tổng mức đầu tư 1,4 tỷ USD.

Đây cũng là dự án nhiệt điện đầu tiên tại Việt Nam sử dụng nhiên liệu khí LNG. Khi hoạt động, dự án sẽ góp phần thực hiện cam kết phát thải ròng về 0 vào năm 2025 của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, đồng thời đảm bảo an ninh năng lượng của quốc gia.

Công ty PPL đã được PV Power, Samsung C&T Corporation và Lilama chọn là nhà thầu đảm nhận vận chuyển những thiết bị quan trọng của dự án. Việc tiếp nhận, vận chuyển và đưa thiết bị quan trọng này an toàn vào chân công trình sẽ giúp đảm bảo tiến độ xây dựng và vận hành nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 theo kế hoạch đã được Chính phủ giao.

[question] Dự án Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 sử dụng loại nhiên liệu gì?,Ai là đơn vị chịu trách nhiệm vận chuyển thiết bị cho dự án này?
1 Lượt thích