"Băng Bắc Cực tan nhanh, nguy cơ ngập lụt gia tăng: 1,5 triệu ngôi nhà ở Anh đang đối diện nguy cơ lớn"

Băng tan ở Bắc Cực khiến mực nước biển dâng cao, đe dọa hàng triệu ngôi nhà ở Anh. Đập sông Thames có thể cần nâng cấp để chống ngập lụt. Nhiệt độ tăng ở Bắc Cực gấp 4 lần toàn cầu, ảnh hưởng đến môi trường sống và khí hậu toàn cầu.

Băng Bắc Cực đang tan chảy với tốc độ ngày càng nhanh, gây ra một loạt vấn đề môi trường và khí hậu toàn cầu.

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng có tới 1,5 triệu ngôi nhà ở Anh có thể đối mặt với nguy cơ ngập lụt nghiêm trọng vào năm 2080 do mực nước biển dâng cao. Mực nước biển dâng cao không chỉ gây xói mòn bờ biển và đe dọa các ngôi nhà, mà còn ảnh hưởng đến hệ thống chống ngập của nhiều quốc gia. Đập sông Thames (Thames Barrier) ở London, được xây dựng để bảo vệ thủ đô khỏi lũ lụt, có thể cần phải được nâng cấp để đối phó với thủy triều dâng cao.

Thay đổi về cảnh quan do mực nước biển dâng cao cũng có thể buộc các chính phủ phải xem xét lại vị trí xây dựng hệ thống chống ngập.

Ví dụ, ngôi làng ven biển Fairbourne ở xứ Wales đang đối mặt với nguy cơ bị nước nhấn chìm vào năm 2050. Cư dân địa phương đã được khuyến khích di dời để khu vực này có thể được dỡ bỏ và biến thành vùng đầm lầy.

Theo các nhà khoa học, mực nước biển toàn cầu dự kiến sẽ dâng cao từ 17,5 mm đến 52,4 mm vào năm 2100 do tác động của khí nhà kính.

Bất kỳ sự gia tăng nhiệt độ nào trong tương lai cũng sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề này.

Sự tan chảy của băng ở Bắc Cực càng nhanh thì nó càng biến mất nhanh hơn, tạo ra hiệu ứng Albedo.

Điều này có nghĩa là đại dương hấp thụ nhiều năng lượng từ mặt trời hơn là bị băng trắng phản chiếu trở lại không gian. Nhiệt độ ở Bắc Cực đang tăng gấp 4 lần so với mức trung bình toàn cầu, gây ra sự hỗn loạn trong môi trường sống của động vật hoang dã và con người.

Giảm lượng băng ở Bắc Cực cũng có thể làm mất ổn định dòng hải lưu Bắc Đại Tây Dương, gọi là dòng đối lưu kinh tuyến Đại Tây Dương (Amoc).

Điều này có thể làm thay đổi khí hậu ở Vương quốc Anh, khiến mùa đông ở đây ôn hòa hơn so với Nga và Canada. Tuy nhiên, nếu băng tan quá nhiều, nó có thể làm thay đổi nồng độ muối và nhiệt độ trong đại dương, gây sự sụp đổ của Amoc và đẩy Vương quốc Anh vào vùng có khí hậu lạnh hơn. Điều này cũng có thể làm tăng tốc độ ấm lên ở vùng nhiệt đới.

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng khối lượng của 40% thềm băng Nam Cực đã giảm mạnh trong 25 năm qua.

Các nhà khoa học đã phân tích hơn 100.000 bức ảnh vệ tinh để đánh giá tình trạng của 162 thềm băng tại Nam Cực từ năm 1997 đến 2021. Kết quả cho thấy, có 71 thềm băng đã giảm khối lượng, trong đó có 68 thềm băng bị giảm ở mức đáng kể.

Các nhà khoa học cũng lo ngại về tác động của biến đổi khí hậu tại Nam Cực.

Mức băng biển xung quanh khu vực này đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong mùa đông vừa qua tại Nam bán cầu. Việc nước ngọt tràn vào đại dương cũng làm giảm độ mặn của nước ở Nam Đại Dương, làm chậm quá trình chìm xuống và gây tác động lớn tới khí hậu toàn cầu.

Trong tương lai, việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sẽ trở thành một nhiệm vụ cấp bách. Cần có sự hợp tác và hành động từ các quốc gia trên toàn thế giới để giảm thiểu nguy cơ ngập lụt và bảo vệ hệ sinh thái của chúng ta.

[question] Các khu dân cư ven biển đang đối mặt với nguy cơ gì do mực nước biển dâng cao?,Tại sao sự tan chảy của băng ở Bắc Cực có ảnh hưởng đến hệ thống dòng hải lưu?