Băng nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Thủ đoạn đơn giản nhưng nguy hiểm

Nhiều người sập bẫy băng nhóm lừa đảo với thủ đoạn rất đơn giản
Băng nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Thủ đoạn đơn giản nhưng nguy hiểm

Băng nhóm lừa đảo tại ĐBSCL và TP HCM đã lừa nhiều nạn nhân bằng cách giả làm nhân viên ngân hàng để chiếm đoạt tài sản. Hành vi này đơn giản nhưng rất nguy hiểm.

Băng nhóm lừa đảo với thủ đoạn rất đơn giản đã gây ra nhiều nạn nhân ở các tỉnh, thành phố ĐBSCL và TP HCM. Để chiếm đoạt tài sản của người sử dụng thẻ tín dụng, các thành viên trong băng nhóm đã giả làm nhân viên ngân hàng và gọi điện cho chủ thẻ để lừa đảo.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Hồ Minh Phúc về hành vi "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản". Trước đó, Nguyễn Thông Thái, Dương Văn Tài và Trương Hán Chương cũng đã bị bắt tạm giam với cùng tội danh.

Theo điều tra, Thái, Tài và Chương đã quen biết nhau khi làm việc tại một công ty dịch vụ tài chính. Trong quá trình làm việc, họ được cung cấp danh sách dữ liệu thông tin cá nhân của người sử dụng thẻ tín dụng từ một ngân hàng thương mại cổ phần.

Sau khi nghỉ việc, Thái, Tài và Chương đã bàn bạc và thực hiện việc chiếm đoạt tài sản của người sử dụng thẻ tín dụng bằng cách giả làm nhân viên ngân hàng gọi điện cho chủ thẻ. Họ đưa ra các thông tin gian dối có lợi cho chủ thẻ để lừa chủ thẻ cung cấp các thông tin về thẻ tín dụng đang sử dụng. Sau đó, nhóm sử dụng thông tin này để mua các loại hàng hóa có giá trị lớn và chiếm đoạt tài sản của chủ thẻ.

Thủ đoạn đơn giản này đã khiến rất nhiều người trở thành nạn nhân của băng nhóm.

Đến cuối tháng 9-2023, một thành viên trong nhóm đã không tham gia thực hiện hành vi phạm tội với Thái và Tài do sợ bị công an phát hiện. Vì vậy, Thái và Tài đã thuê một căn hộ tại Thủ Đức (TP HCM) để tiếp tục thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Tại đây, Thái đã gặp lại người bạn cũ là Phúc và rủ anh ta cùng thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Nhóm này đã lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của 15 nạn nhân ở các tỉnh, thành phố.

Sau khi nhận được thông tin từ các nạn nhân, Công an TP Rạch Giá đã phối hợp với Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao của Công an tỉnh Kiên Giang để tiến hành điều tra truy xét. Kết quả là Thái, Tài và Chương đã bị bắt giữ.

Ngày 9-3-2024, Phúc đã đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội sau khi nhận ra không thể thoát khỏi sự truy xét của công an.

Các nạn nhân của băng nhóm lừa đảo này đã phải trải qua những tổn thất tài chính và tâm lý đáng kể. Đây là một cảnh báo cho mọi người về nguy cơ lừa đảo trực tuyến và cần cảnh giác để bảo vệ thông tin cá nhân và tài sản của mình.

Nguồn: Báo Người Lao Động

[question] Băng nhóm lừa đảo đã sử dụng phương pháp gì để chiếm đoạt tài sản của nạn nhân?,Băng nhóm đã lừa đảo được bao nhiêu nạn nhân và ở đâu?