Bank of America dự báo FED sẽ cắt giảm lãi suất vào năm 2024

Bank of America dự báo FED sẽ cắt giảm lãi suất vào năm 2024

Bank of America dự báo Mỹ sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất từ giữa năm 2024, trong khi nhiều chuyên gia có dự đoán khác. Tuy nhiên, FED tập trung vào việc siết chặt chính sách tiền tệ để hạ lạm phát.

Bank of America dự báo FED sẽ cắt giảm lãi suất vào năm 2024

Sau một năm nước Mỹ tiếp tục phục hồi sau đại dịch, ngân hàng Bank of America (BofA) đã công bố dự báo cho năm sắp tới. Theo dự báo của BofA, Mỹ sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất từ giữa năm 2024.

Dự đoán của BofA cho thấy trong 2 năm qua, người Mỹ sẽ sớm cảm nhận được tác động của việc tăng lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Điều này cuối cùng sẽ dẫn đến tăng trưởng kinh tế bị suy yếu và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Tuy nhiên, năm tới, BofA lại dự báo một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng, trong đó Mỹ có thể vừa tiếp tục chiến đấu với lạm phát, vừa tránh được suy thoái kinh tế.

Candace Browning, người đứng đầu BofA Global Research, cho biết: "Năm 2023 khác hẳn so với hầu hết dự đoán của mọi người: Những cuộc suy thoái không xảy ra, việc cắt giảm lãi suất không thành hiện thực, thị trường trái phiếu không phục hồi, ngoại trừ những đợt tăng vọt ngắn ngủi và giá cổ phiếu tăng cao khiến nhà đầu tư vẫn duy trì thái độ thận trọng phải thất vọng".

Browning nói thêm: "Chúng tôi dự đoán năm 2024 sẽ là năm mà các ngân hàng trung ương có thể thực hiện thành công một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng, mặc dù phải thừa nhận rằng giá giảm có thể nhiều rủi ro hơn giá tăng".

Michael Gapen, người đứng đầu nhóm Kinh tế Mỹ của ngân hàng, dự kiến đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của FED sẽ diễn ra vào tháng 6. Tốc độ cắt giảm sẽ khoảng 25 điểm cơ bản mỗi quý cho đến cuối năm. Tuy nhiên, ngân hàng lưu ý rằng vẫn có sự không chắc chắn về chính sách khi cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần. Sự kiện này có thể tác động đến lãi suất tuỳ thuộc vào cách tiếp cận kinh tế của các ứng cử viên.

Trong khi các chuyên gia có những dự đoán khác nhau về thời điểm cắt giảm lãi suất của FED, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết việc cắt giảm lãi suất không phải là ưu tiên hàng đầu của người Mỹ lúc này. Ông Powell nói: "Chúng tôi vẫn tập trung vào câu hỏi đầu tiên. Đó là liệu chúng ta đã siết chính sách tiền tệ đủ chặt để hạ lạm phát xuống mức 2% một cách bền vững theo thời gian hay chưa? Đó là câu hỏi chúng tôi đang tập trung vào".

Tuy nhiên, Chủ tịch Powell thừa nhận nền kinh tế đang đi đúng hướng. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – thước đo lạm phát – tăng 3,2% so với cùng kỳ tháng 10 năm ngoái. Ông Powell dự đoán không có cuộc suy thoái nào xảy ra trong năm nay. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc thực hiện quá mạnh tay hoặc quá ít đều có rủi ro riêng.

Các dự báo của Bank of America cho thấy FED có thể cắt giảm lãi suất vào năm 2024, tuy nhiên, chính FED vẫn tập trung vào việc siết chặt chính sách tiền tệ để hạ lạm phát. Việc cắt giảm lãi suất tuỳ thuộc vào sự phát triển của nền kinh tế và cách tiếp cận kinh tế của các ứng cử viên tổng thống.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ngân hàng Bank of America dự đoán gì về thời điểm cắt giảm lãi suất ở Mỹ?,Tại sao sự không chắc chắn vẫn tồn tại về chính sách lãi suất ở Mỹ?