Bão Doksuri tàn phá Trung Quốc sau khi gây thiệt mạng 39 người ở Philippines

Bão Doksuri tàn phá Trung Quốc sau khi gây thiệt mạng 39 người ở Philippines

Bão Doksuri tàn phá Trung Quốc sau khi gây thiệt mạng 39 người ở Philippines

Bão Doksuri đã đổ bộ vào bờ biển phía Đông Nam Trung Quốc sau khi quét qua Philippines, gây thiệt mạng ít nhất 39 người. Bão này được cho là cơn bão mạnh nhất đổ bộ Trung Quốc trong năm nay.

Bão Doksuri đã tàn phá nhiều khu vực ở Philippines trước khi đổ bộ vào bờ biển phía Đông Nam Trung Quốc. Theo Hãng tin CNN, ít nhất 39 người đã thiệt mạng do cơn bão này. Trung tâm Khí tượng Trung Quốc cho biết bão đã đổ bộ vào huyện ven biển Tấn Giang, tỉnh Phúc Kiến lúc 9h55 sáng ngày 28/7. Sức gió của bão ở thời điểm đổ bộ lên tới 175 km/h.

Đây được xem là cơn bão mạnh nhất đổ bộ Trung Quốc trong năm nay và là cơn bão mạnh thứ hai đổ bộ tỉnh Phúc Kiến kể từ cơn bão Meranti năm 2016. Cơn bão này đã buộc các trường học và doanh nghiệp phải đóng cửa và sơ tán công nhân khỏi các giàn khai thác dầu khí ngoài khơi.

Các tỉnh phía Đông Nam Trung Quốc được dự đoán sẽ chịu mưa lớn trong ngày thứ Sáu, với lượng mưa có thể lên tới 270 mm ở một số khu vực. Thành phố cảng Tuyền Châu (tỉnh Phúc Kiến) đã báo cáo có 39 người bị thương nhẹ và hơn 500.000 ngôi nhà bị mất điện. Cây cối bị bật gốc và chắn giữa đường.

Video trên mạng xã hội cho thấy các đường dây điện phát ra tia lửa và bốc cháy khi gió lớn thổi qua Tấn Giang, thành phố có dân số 2 triệu người. Gió lớn cũng làm đổ một lư hương lớn tại một ngôi đền, trong khi người dân địa phương cố gắng ngăn nước mưa tràn vào nhà.

Bão Doksuri cũng đã gây thiệt hại nghiêm trọng ở Philippines trước khi đổ bộ Trung Quốc. Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết ít nhất 26 người đã thiệt mạng sau khi một chiếc thuyền bị lật vào chiều ngày 27/7 gần đảo Talim, phía Đông Nam thủ đô Manila. Con thuyền chỉ có sức chứa 42 người, nhưng chở tới 66 người.

Ngoài ra, còn có 13 người khác thiệt mạng ở những nơi khác của Philippines do tác động của bão Doksuri. Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia cho biết cơn bão này đã gây lũ lụt cho năm khu vực và gây ra hơn một chục trận lở đất.

Tính đến thời điểm hiện tại, bão Doksuri đã ảnh hưởng đến hơn 724.600 người, khiến 124.400 người phải sơ tán. Thiệt hại kinh tế trực tiếp do cơn bão này gây ra là 52,27 triệu nhân dân tệ.

Bão Doksuri đã để lại những hậu quả nghiêm trọng và cần có sự hỗ trợ và chăm sóc cho những người bị ảnh hưởng. Các cơ quan chức năng cần phối hợp để khắc phục thiệt hại và đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

[question] Cơn bão Doksuri đã gây thiệt hại như thế nào ở Philippines?,Đây là cơn bão mạnh thứ mấy đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc?