Bão Haikui gây ngập lụt, hàng chục nghìn người sơ tán ở Trung Quốc

Mưa lớn do bão Haikui đã gây ngập lụt diện rộng tại khu vực Đông Nam Trung Quốc, khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán và gây thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 76,7 triệu USD.

Bão Haikui, cơn bão thứ 11 trong năm nay ở Trung Quốc

Đã gây ngập lụt và tạo ra những tình huống khẩn cấp tại khu vực Đông Nam của đất nước này. Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão đã khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán để tránh nguy hiểm.

Theo thông tin từ cơ quan khí tượng tỉnh Phúc Kiến

Bão Haikui đã đổ bộ vào khu vực ven biển của huyện Đông Sơn thuộc tỉnh này vào sáng ngày 5/9. Sức gió tối đa vùng gần tâm bão đã đạt tới 72 km/h. Mặc dù đã suy yếu sau khi đổ bộ, bão Haikui vẫn gây mưa lớn và ngập lụt ở nhiều khu vực trong tỉnh.

Chính quyền tỉnh Phúc Kiến đã nâng mức đối phó với tình huống khẩn cấp do mưa lớn lên mức II vào tối ngày 5/9

Các thành phố trong tỉnh đã dừng các dịch vụ tàu điện, đóng cửa trường học và sơ tán hàng chục nghìn người dân để đảm bảo an toàn cho mọi người.

Thành phố Phúc Châu, thủ phủ của tỉnh Phúc Kiến

Là một trong những địa điểm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ bão Haikui. Hơn 36.000 người dân tại đây đã phải sơ tán để tránh nguy hiểm. Trong số đó, ít nhất 2 người đã thiệt mạng và 1 người mất tích do mưa lũ. Ngoài ra, mưa lớn do bão Haikui cũng đã gây thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 76,7 triệu USD. Các ngành công nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp và giao thông, đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các trường học và các cơ sở công cộng khác cũng đã phải đóng cửa để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Dự báo cho biết, bão Haikui sẽ tiếp tục gây mưa kéo dài đến ngày 8/9 tại khu vực trung tâm và phía Nam của tỉnh Phúc Kiến

Tuy nhiên, sau đó, dự kiến bão sẽ suy yếu và mất đi sức mạnh. Chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan đang tiếp tục theo dõi tình hình và triển khai các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn cho người dân.

Bão Haikui đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng tại Trung Quốc

Khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán và gây thiệt hại kinh tế đáng kể. Các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đang nỗ lực để ứng phó với tình huống này và đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

[question] Bão Haikui đã gây thiệt hại kinh tế ước tính bao nhiêu triệu USD tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc?,Thành phố nào ở tỉnh Phúc Kiến đã phải sơ tán hàng chục nghìn người do bão Haikui?