Bảo hiểm xe máy: Những điều quan trọng mọi người cần biết

Tìm hiểu về bảo hiểm xe máy, từ loại bảo hiểm bắt buộc đến bảo hiểm tự nguyện, cùng với các thông tin quan trọng khác về giá cả và cách mua bảo hiểm.

Bảo hiểm xe máy là một yếu tố quan trọng mà mọi người sử dụng xe máy cần biết.

Đây là loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe mô tô, xe máy. Bảo hiểm này là một giấy tờ bắt buộc mà người điều khiển phương tiện cần mang theo khi tham gia giao thông.

Loại bảo hiểm xe máy được thể hiện thông qua giấy chứng nhận bảo hiểm.

Đây là bằng chứng cho việc ký kết hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự giữa chủ xe và công ty bảo hiểm. Mỗi xe được cấp một giấy chứng nhận bảo hiểm, và nếu bị mất, chủ xe cần yêu cầu công ty bảo hiểm cấp lại giấy chứng nhận.

Có hai loại bảo hiểm xe máy: bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện.

Bảo hiểm bắt buộc là loại bảo hiểm mà chủ xe máy và xe mô tô phải tham gia để bảo vệ lợi ích công cộng, môi trường và an toàn xã hội. Khi xảy ra tai nạn, bảo hiểm bắt buộc sẽ bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn do lỗi của chủ xe cơ giới.

Bảo hiểm xe máy tự nguyện là loại bảo hiểm không bắt buộc. Người tham gia giao thông có thể lựa chọn mua hoặc không mua bảo hiểm này. Tuy nhiên, nếu tham gia bảo hiểm xe máy tự nguyện, chủ xe sẽ được bồi thường thiệt hại về tài sản hoặc thiệt hại về người khi gặp tai nạn, sự cố cháy nổ hoặc trộm cướp.

Mức phí bảo hiểm xe máy bắt buộc được quy định tại Phụ lục I của Nghị định 67/2023/NĐ-CP.

Mức phí này phụ thuộc vào từng loại phương tiện, và không bao gồm 10% VAT. Ví dụ, xe máy dưới 50cc và xe máy điện có mức phí là 55.000 đồng, xe máy trên 50cc có mức phí là 60.000 đồng, và các loại xe gắn máy khác có mức phí là 290.000 đồng.

Để mua bảo hiểm xe máy, có hai cách đơn giản: mua trực tiếp tại các đơn vị bán bảo hiểm uy tín hoặc mua online qua các ứng dụng thanh toán điện tử.

Trên thị trường Việt Nam, có nhiều đơn vị bán bảo hiểm xe máy uy tín như Tổng công ty bảo hiểm PVI, Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm Quân đội MIC, Bảo hiểm BIC, bảo hiểm PTI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện, và bảo hiểm VNI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không.

Nếu mua trực tiếp, người dân chỉ cần xuất trình giấy tờ xe để nhân viên bảo hiểm ghi thông tin và đóng tiền để nhận giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho chủ xe máy. Còn nếu mua online, có thể sử dụng các ứng dụng thanh toán điện tử như Viettel Money. Việc mua bảo hiểm xe máy trên Viettel Money rất đơn giản, chỉ cần chọn mục "Tài chính bảo hiểm", sau đó tìm và chọn sản phẩm "Bảo hiểm TNDS xe máy PVI", nhập thông tin mua bảo hiểm, kiểm tra thông tin và chọn voucher giảm giá.

Hiện nay, Viettel Money đang có chương trình khuyến mãi hấp dẫn cho khách hàng mua bảo hiểm xe máy/ô tô PVI trên ứng dụng hoặc website Congbaohiem.com.vn. Khách hàng có thể nhận giảm giá lên đến 99.000 đồng khi mua bảo hiểm xe máy và giảm 20% khi mua bảo hiểm ô tô. Chương trình áp dụng từ ngày 06/10/2023 đến ngày 31/12/2023. Ngoài ra, Viettel Money còn tặng voucher giảm giá các dịch vụ di chuyển, vận chuyển Be trị giá tới 50.000 đồng cho khách hàng mua thành công bảo hiểm.

Tóm lại, bảo hiểm xe máy là một yếu tố quan trọng khi sử dụng xe máy. Việc hiểu rõ về loại bảo hiểm, mức phí và cách mua bảo hiểm sẽ giúp mọi người bảo vệ mình và tài sản của mình khi tham gia giao thông.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Bảo hiểm xe máy bắt buộc được quy định theo tiêu chí nào?,Có những đơn vị nào cung cấp bảo hiểm xe máy tại Việt Nam?