Bão Idalia tàn phá bang Florida: Đường phố chìm trong nước, lũ tràn vào nhà

Bão Idalia tàn phá bang Florida: Đường phố chìm trong nước, lũ tràn vào nhà

Bão Idalia

Bão Idalia, một cơn bão cực kỳ nguy hiểm, đã đổ bộ vào Tây Bắc bang Florida vào ngày 30-8, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng. Trung tâm Cảnh báo bão quốc gia Mỹ (NHC) đã đánh giá bão Idalia là cơn bão cấp 3, đặc biệt nguy hiểm, khi tấn công khu vực Big Bend của Florida vào khoảng 7 giờ 45 phút ngày 30-8 (giờ địa phương). Cơn bão này đã khiến đường phố chìm trong nước và lũ tràn vào nhà, gây ra những tình huống nguy hiểm cho cư dân.

Thiệt hại và thiệt mạng

Theo thông tin từ nhà chức trách địa phương, có hai người thiệt mạng trong các vụ tai nạn xe do mưa to và gió mạnh vào sáng 30-8, khi bão Idalia đổ bộ dọc theo bờ biển Vùng Vịnh của Florida. Nhiều khu vực ven biển phía Tây Bắc bang Florida đã phải chịu sức ảnh hưởng nặng nề từ cơn bão này. Nhà chức trách bang Florida cho biết cần thời gian để tiếp cận những khu vực dễ bị ngập lụt xa xôi.

Ảnh hưởng đến hoạt động hàng không

Cơn bão Idalia đã gây ảnh hưởng đến hoạt động hàng không tại Mỹ, khiến hơn 1.000 chuyến bay bị hủy. Hãng Southwest Airlines đã hủy hơn 220 chuyến bay, trong khi các hãng Delta Air Lines và American Airlines lần lượt hủy 157 và 98 chuyến bay trong sáng 30-8. Ngoài ra, khoảng 2.000 chuyến bay khác cũng đã bị hoãn. Các sân bay quốc tế tại TP Tampa, Clearwater và Tallahassee (bang Florida) đã tạm dừng hoạt động để theo dõi tình hình bão. Nhiều chuyến bay dọc bờ đông của Mỹ cũng bị gián đoạn do cơn bão Franklin đang hoạt động ở Đại Tây Dương.

Khu vực Vịnh Tampa

Khu vực Vịnh Tampa, một khu đô thị lớn với khoảng 3 triệu dân, đã bị ảnh hưởng nặng nề. Đường phố chìm trong nước, và nước lũ tràn qua các khu nhà. Cư dân ở phía Bắc TP Tarpon Springs đã phải lội nước hoặc sử dụng ca nô để đến nơi trú an toàn. Một cư dân tại đây chia sẻ: "Đâu đâu cũng ngập nước. Mọi thứ đang trôi nổi. Tôi còn thấy những bức ảnh cho thấy thủy triều đang dâng lên".

Tình hình hiện tại

Bão Idalia đã suy yếu từ cấp 4 xuống cấp 3 trước khi đổ bộ vào bang Florida, với tốc độ gió 201 km/giờ vào sáng 30-8. Tuy nhiên, cơn bão vẫn được coi là rất nguy hiểm. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cảnh báo về tình hình thời tiết này và nhấn mạnh rằng thế giới đang phải đối mặt với khủng hoảng khí hậu.

[question] Bão Idalia đã gây ảnh hưởng gì ở bang Florida?,Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra cảnh báo gì về cơn bão Idalia?