Bão Koinu gây mưa lũ, Hong Kong nâng cảnh báo bão

Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đóng cửa trường học và sàn giao dịch chứng khoán sau khi bão Koinu gây ra lũ lụt và mưa lớn.

Bão Koinu đã gây ra mưa lũ và lũ lụt ở Hong Kong (Trung Quốc), khiến đặc khu hành chính này phải nâng cảnh báo bão.

Đặc khu hành chính Hong Kong đã yêu cầu người dân ở trong nhà, đóng cửa trường học và đóng cửa sàn giao dịch chứng khoán hôm 9/10.

Cơ quan khí tượng thủy văn đặc khu hành chính Hong Kong cho biết, bão Koinu đã suy yếu thành bão nhiệt đới, nhưng vẫn mang theo gió giật mạnh và mưa lớn.

Hiện tại, cơn bão đang di chuyển theo hướng Tây hoặc Tây - Tây Nam với tốc độ khoảng 10 km/h khi băng qua bờ biển phía Tây của tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc.

Cơ quan khí tượng thủy văn Hong Kong cũng đã đưa ra cảnh báo về lở đất với nhiều khu vực của thành phố miền núi có nguy cơ tiềm ẩn sau thời tiết ẩm ướt bất thường.

Hàng trăm hành khách đã bị mắc kẹt tại sân bay Hong Kong qua đêm và các ga tàu điện ngầm dưới lòng đất, khi bão Koinu làm gián đoạn các chuyến bay và giao thông đường bộ. Tàu Airport Express nối sân bay với khu thương mại trung tâm đã ngừng hoạt động, trong khi dịch vụ tại một số ga tàu điện ngầm bị đình chỉ một phần. Tuy nhiên, nhà điều hành MTR cho biết, các dịch vụ đã được nối lại với tần suất hạn chế.

Cơ quan khí tượng thủy văn Hong Kong dự kiến gió mạnh sẽ giảm bớt vào cuối ngày và sàn giao dịch chứng khoán dự kiến sẽ mở cửa trở lại trong phiên giao dịch buổi chiều.

Tối 8/10, Cơ quan khí tượng thủy văn Hong Kong đã nâng cảnh báo bão Koinu lên cấp 9, mức cảnh báo cao thứ hai. Cơ quan này cũng liên tục đưa ra cảnh báo về gió mạnh và các dải mưa dữ dội khi bão Koinu di chuyển về phía cửa sông Châu Giang. Tốc độ gió duy trì tối đa của bão Koinu ở mức 145 km/h.

Do ảnh hưởng của bão Koinu, các trường học ở Hong Kong đã đóng cửa và hầu hết các phương tiện giao thông công cộng tạm dừng hoạt động. Khoảng 90 chuyến bay đã bị hủy và 130 chuyến bay bị hoãn suốt cả ngày.

Mưa xối xả vào đầu tháng 9 đã dẫn đến lũ lụt trên diện rộng khắp Hong Kong (Trung Quốc), nhấn chìm các đường phố, trung tâm mua sắm và ga tàu điện ngầm sau khi cơn bão Haikui đổ bộ vào tỉnh ven biển Phúc Kiến của Trung Quốc.

Các biện pháp đề phòng và cảnh báo của chính quyền Hong Kong cho thấy sự quan tâm và sẵn sàng ứng phó với tình huống khẩn cấp như mưa lũ và bão. Người dân cũng nên tuân thủ các chỉ dẫn và biện pháp an toàn để bảo vệ bản thân và gia đình trong những thời điểm này.
[question] Tại sao tàn dư của cơn bão Koinu gây ra lũ lụt và mưa lớn ở Hong Kong?,Cơ quan khí tượng thủy văn Hong Kong đã nâng cấp cảnh báo bão lên mức cao thứ hai, điều này có ý nghĩa gì?