Bão tuyết Trung Quốc: Người dân bị kẹt cứng, bức xúc với nhân viên thu phí

Đợt mưa tuyết lớn nhất 15 năm qua đã gây ùn tắc giao thông ở Trung Quốc, khiến người dân bị kẹt cứng và bức xúc với nhân viên thu phí. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về tình hình này.

Mưa tuyết lớn gây ùn tắc giao thông

Khuya ngày 4/2, trên ứng dụng Baidu Map (bản đồ chỉ đường trực tuyến của Trung Quốc) các tuyến đường cao tốc quanh thành phố Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc hiển thị màu đỏ dày đặc, cho thấy giao thông khu vực đang gặp ùn tắc nghiêm trọng.

Người dân đang háo hức về quê ăn Tết nhưng không biết khi nào mới có thể đến nhà vì cao tốc bị phủ đầy tuyết. Mưa tuyết kỷ lục đã làm các tuyến đường cao tốc ở Trung Quốc ùn tắc nghiêm trọng.

Đường về nhà khó khăn

Vợ chồng Dương Lâm cùng hai con đã lái xe từ Vũ Hán đi trên đường cao tốc Thượng Hải - Trùng Khánh, với điểm đến là thành phố Ân Thi cùng tỉnh, cách hơn 600 km.

Thông thường, chỉ mất khoảng 7 tiếng lái xe là gia đình 4 người của Dương Lâm sẽ về đến nhà. Nhưng do tuyết phủ đầy trên đường cao tốc, họ chỉ đi được khoảng 30 km trong khoảng thời gian từ 20h ngày 3/2 đến 10h ngày 4/2.

Dương Lâm chia sẻ: "Xe chúng tôi khởi động được một lúc rồi lại phải dừng, chỉ nhích từng centimet. Để tiết kiệm nhiên liệu, chúng tôi không thể mở điều hòa liên tục và trời thì rất lạnh".

Họ đã nhận ra rằng trên xe không có đủ thức ăn và nước uống. Vợ chồng Dương Lâm đã xuống xe đi hỏi người trên những chiếc xe khác để xin mua một ít nước hoặc thức ăn.

"Một người đưa cho tôi hai chai nước nhưng anh ấy không lấy tiền", Dương Lâm cho biết. Mọi người bắt đầu giúp đỡ lẫn nhau trong hoàn cảnh khó khăn trên đường. Khi gặp phải một chiếc xe không thể di chuyển trong lớp tuyết dày đặc, người nhà Dương Lâm cũng hỗ trợ đẩy xe và nâng xe.

Vấn đề vệ sinh cũng là một thách thức lớn. "Lúc đầu tôi cố gắng nhẫn nhịn, nhưng sau đó không thể nữa nên phải giải quyết ngay tại chỗ trên đường đầy tuyết", Dương Lâm cho hay.

Sau 24 giờ xuất phát, gia đình Dương Lâm mới đi được 136 km và còn cách quê nhà khoảng 500 km nữa. "Giao thông như một mớ hỗn độn", cô nói.

Bức xúc với nhân viên thu phí

Tống Mẫn, nhân viên trạm thu phí Hồ Bắc trên tuyến cao tốc Thượng Hải - Trùng Khánh, cho biết: "Thực sự dạo này tôi bị mắng nhiều hơn". Cô nói rằng trên mạng xã hội có nhiều bài viết chỉ trích trạm thu phí đang tắc lại đóng trạm hay không chủ động dọn tuyết.

Tống Mẫn cho biết: "Mưa tuyết rơi ngay từ những ngày đầu Xuân Vận khiến giao thông đi lại khó khăn. Tuy nhiên, các trạm thu phí chưa bao giờ chủ động đóng trạm mà thực hiện theo thông báo của cảnh sát giao thông mỗi ngày. Khi đường tuyết được dọn dẹp, cảnh sát giao thông sẽ thông báo mở trạm để các phương tiện di chuyển. Khi thời tiết xấu trở lại khiến mặt đường di chuyển khó khăn, trạm sẽ nhận được thông báo tạm đóng để đảm bảo an toàn cho các phương tiện".

Trạm thu phí cao tốc nơi Tống Mẫn làm việc chỉ có một người làm việc trong trạm soát vé, còn lại đều ra ngoài dọn tuyết và hỗ trợ nhu yếu phẩm cho những người đi đường.

Tống Mẫn nói: "Thời tiết ở Hồ Bắc những ngày này rất xấu, các lối vào đường cao tốc đôi khi bị đóng trong thời gian dài. Tôi nghĩ có nhiều người có thể chưa có kinh nghiệm và không chuẩn bị đủ nguồn cung cấp trên xe. Tôi mong mọi người có thể hiểu và giúp đỡ nhau nhiều hơn, cùng nhau vượt qua khó khăn và về nhà an toàn đón Tết".

Đợt mưa tuyết kỷ lục

Từ ngày 1/2, miền trung và đông Trung Quốc đã phải đối mặt với đợt thời tiết mưa, tuyết và băng giá kéo dài trong 5 ngày. Cục Khí tượng Trung Quốc cho biết, đây là đợt mưa, tuyết và băng giá mạnh nhất trong mùa Đông kể từ năm 2009.

Trung Quốc đã phải phát đi 4 cảnh báo về bão tuyết, gió lớn, sương mù và đóng băng cùng một lúc từ sáng 2/2.

Thời tiết cực đoan đã khiến 891 trạm thu phí và 49 đoạn đường cao tốc, quốc lộ và tỉnh lộ bị đóng cửa, trong đó nhiều nhất là tỉnh Hà Nam ở miền trung với 294 trạm thu phí và 22 đoạn đường bị đóng cửa. Thành phố Trịnh Châu

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao mưa tuyết gây ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng ở Trung Quốc?,Người dân gặp khó khăn gì khi di chuyển trên đường cao tốc?