"Bắt buộc phải hành động ngay": EU cảnh báo về sức mạnh áp đảo từ Trung Quốc

Các doanh nghiệp châu Âu đang đối mặt với sự áp đảo từ hàng nhập khẩu Trung Quốc, với giá cả cạnh tranh hơn nhiều so với thị trường. EU đang đề xuất các biện pháp để giải quyết vấn đề này.

Bắt buộc phải hành động ngay

Liên minh Châu Âu (EU) đang đối mặt với một thách thức ngày càng lớn từ sự áp đảo của ngành công nghiệp sản xuất Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao như xe điện (EV), tấm pin mặt trời, tua-bin gió và pin công nghệ cao. Vấn đề này đã gây ra những lời kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp từ các ngành công nghệ cao trong EU.

Cuộc điều tra chống trợ cấp đối với xe điện Trung Quốc

EU đã đưa ra cuộc điều tra chống trợ cấp đối với xe điện Trung Quốc, nhằm đối phó với việc các sản phẩm này được bán ở châu Âu với giá rẻ hơn 20% so với các đối thủ cạnh tranh trong EU. Mặc dù thị phần của xe điện Trung Quốc trên thị trường EU vẫn còn nhỏ (3,7%), nhưng đã tăng nhanh trong thời gian gần đây. Trong 9 tháng đầu năm 2023, nhập khẩu từ Trung Quốc đã tăng 113% so với cùng kỳ năm trước.

Ảnh hưởng đến thị phần nội địa của các nhà sản xuất ô tô châu Âu

Lợi thế về chi phí và sự cạnh tranh của hàng nhập khẩu Trung Quốc đã ảnh hưởng đến thị phần nội địa của các nhà sản xuất ô tô châu Âu. Trong thị trường Mỹ, mức thuế suất 27,5% đã khiến xe điện Trung Quốc khó cạnh tranh, nhưng ở châu Âu không có rào cản tương tự. Điều này đã tạo điều kiện cho hàng nhập khẩu Trung Quốc tràn ngập thị trường ô tô châu Âu.

Cảnh báo về tác động tiêu cực từ Trung Quốc

Một quan chức EU đã cảnh báo rằng các nhà sản xuất ô tô Đức cần phải "tự cứu mình" trước sự tác động tiêu cực từ Trung Quốc. Điều này cho thấy Bắc Kinh đang có một tác động hệ thống tới nền công nghiệp ô tô châu Âu.

Bài học từ ngành năng lượng mặt trời

Lĩnh vực năng lượng mặt trời cũng đang đối mặt với những thách thức tương tự từ Trung Quốc. Các nhà sản xuất Trung Quốc ngày càng có khả năng hạ thấp sự cạnh tranh về giá. Điều này đã tạo ra một vấn đề an ninh năng lượng và an ninh quốc gia ở châu Âu.

EU cần hành động để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc

Để vượt qua sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và đạt được mục tiêu về năng lượng sạch, EU cần hành động để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Các biện pháp kiểm soát nhập khẩu và đầu tư trong các ngành công nghệ cao là cần thiết để bảo vệ lợi ích kinh tế và an ninh quốc gia của EU.

Tóm lại, EU đang đối mặt với sự áp đảo từ hàng nhập khẩu Trung Quốc trong các ngành công nghệ cao như xe điện và năng lượng mặt trời. Để bảo vệ lợi ích của mình, EU cần hành động ngay để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc và đảm bảo an ninh kinh tế và an ninh quốc gia của mình.

[question] Tại sao EU đang đối mặt với sức ép từ ngành công nghiệp Trung Quốc?,Tại sao các nhà sản xuất ô tô châu Âu bị ảnh hưởng bởi nhập khẩu từ Trung Quốc?