Bất động sản: Kỳ vọng và sự phục hồi

Dòng vốn đổ vào cổ phiếu bất động sản niêm yết có thể tiếp tục tăng trong nửa cuối năm, nhờ vào sự kích hoạt từ các dự án thành công trên thị trường. Thị trường chứng khoán phản ánh kỳ vọng tương lai của ngành này.

Sống trong kỳ vọng

Buổi lễ mở bán phân khu căn hộ Glory Heights nằm trong đại đô thị Vinhomes Grand Park ở TP. Thủ Đức đã thu hút sự quan tâm của nhiều người, với hàng ngàn người xếp hàng mua căn hộ. Các căn hộ của 3 block đã được bán hết với khoảng 2.000 giao dịch ký kết. "Một kết quả bán hàng rất tốt trong thời điểm này", ông Nguyễn Minh Quang, Giám đốc bán hàng của Tập đoàn Nam Long chia sẻ.

Sự phục hồi của thị trường bất động sản

Các dự án bất động sản khác cũng đang thu hút sự quan tâm của người mua. Dự án Mega Grand World Hà Nội đã ra mắt với sự tham gia của hàng nghìn khách. Ngoài ra, dự án Thủ Thiêm Zeit River và Ecovillage Saigon River cũng đã nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Các dự án này đều có mức giá không dễ chào bán ở thời điểm này, nhưng các chủ đầu tư đang nỗ lực để thu hút người mua bằng sự khác biệt của dự án.

Tiền vào cổ phiếu bất động sản

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu của các công ty bất động sản cũng đang có sự phục hồi. Cổ phiếu VHM của Vinhomes và cổ phiếu NLG của Nam Long đã đạt đỉnh giá vào năm ngoái. Cổ phiếu KHG và DXS của hai nhà phân phối bất động sản lớn cũng đang tăng giá khá tốt. Cổ phiếu của Tập đoàn Đất Xanh (DXG) cũng đã tăng sau tin đồn về việc bán dự án Gem Riverside.

Tuy nhiên, vào cuối tuần qua, các cổ phiếu bất động sản đã có dấu hiệu bị chốt lời. Tuy tỷ trọng phân bổ dòng tiền vào ngành bất động sản đã tăng mạnh trong thời gian gần đây, nhưng có một số cổ phiếu bất động sản đã gặp sự bán chủ động cao hơn lực mua chủ động.

Kỳ vọng và sự phục hồi

Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu ấm dần lên, và cổ phiếu bất động sản đã phục hồi nhờ vào kỳ vọng tương lai. Khi nền kinh tế bắt đầu hồi phục, thị trường bất động sản sẽ là thị trường chạy cuối cùng sau các ngành sản xuất khác. Cổ phiếu bất động sản phản ứng nhanh hơn thị trường bất động sản nên khi thị trường có dấu hiệu ấm lại thì cổ phiếu bất động sản đã thu hút được dòng tiền.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Investment Bank nhận định, lãi suất giảm, chính sách tài khóa mở rộng và hỗ trợ kinh tế sẽ giúp bất động sản và xây dựng hồi phục. Ông cũng cho rằng thị trường bất động sản sẽ khởi sắc hơn trong quý IV năm nay và sang quý I năm sau, đặc biệt trong phân khúc thu nhập trung bình và trung bình khá.

Cùng với sự ấm dần lên của thị trường, việc thông qua Luật Đất đai sửa đổi và đấu giá các lô đất ở Thủ Thiêm cũng có khả năng kích hoạt dòng tiền vào bất động sản. Những sự kiện này sẽ tạo sóng cho các cổ phiếu có quỹ đất tại khu vực này.

Nhưng cần lưu ý rằng, việc đầu tư vào cổ phiếu bất động sản không dễ tăng gấp đôi hay gấp ba trong thời gian ngắn. Thị trường bất động sản cần thời gian để phục hồi và đạt đến mức đỉnh mới.

VNIndex 1,185.9 0.0 0.0%
HNX 234.98 0.0 0.0%
UPCOM 88.15 0.0 0.0%
[question] Các cổ phiếu bất động sản nào đã tăng giá trong thời gian gần đây?,Nhà đầu tư nước ngoài đang nhìn vào phân khúc giá nào của thị trường bất động sản ở Việt Nam?