Bất ngờ: Thị trường chứng khoán Việt Nam có xu hướng giảm điểm vào ngày 8/3

Bất ngờ: Chứng khoán Việt Nam có xác suất giảm điểm cao mỗi dịp 8/3
Trong suốt 23 năm qua, VN-Index đã giảm điểm vào ngày 8/3 đến 14 lần, tương đương với xác suất hơn 60%. Xu hướng này tiếp tục trong năm nay khi VN-Index đã giảm hơn 11 điểm vào ngày 8/3/2024.

Thị trường chứng khoán Việt Nam có một hiện tượng đáng chú ý: xu hướng giảm điểm vào ngày 8/3.

Điều này đã được chứng minh bằng dữ liệu lịch sử, khi VN-Index đã giảm điểm vào ngày này đến 14 lần trong suốt 23 năm qua. Tỷ lệ này tương đương với xác suất hơn 60%. Đáng ngạc nhiên hơn, xu hướng này tiếp tục trong năm nay khi VN-Index đã giảm hơn 11 điểm vào buổi sáng ngày 8/3/2024.

Sức mạnh bán ra trên thị trường rõ rệt, đặc biệt là trong nhóm cổ phiếu có vốn hoá lớn. Điều này có thể được giải thích bằng việc thị trường đã trải qua một giai đoạn tăng điểm liên tục từ giữa tháng 12/2023 mà không có nhịp điều chỉnh đáng kể. Nhiều cổ phiếu đã tăng mạnh hàng chục phần trăm trong khoảng thời gian gần 3 tháng qua. Vì vậy, áp lực chốt lời là điều dễ hiểu khi VN-Index đạt đỉnh 18 tháng vào ngày 8/3.

Tuy nhiên, các số liệu chỉ mang tính chất tham khảo và thực tế thị trường vẫn còn phiên chiều để kỳ vọng vào một sự phục hồi. Tháng 3 thường là thời gian thuận lợi cho nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam. Trong suốt 23 năm qua, VN-Index đã tăng điểm vào tháng 3 đến 17 lần, tương đương với xác suất 74%. Tháng 3 cũng được coi là tháng có xác suất tăng điểm cao nhất trong năm. Tuy nhiên, trong thập kỷ gần đây, thị trường chứng khoán thường không tăng quá mạnh vào khoảng thời gian này, thường dưới 5%.

Trái ngược với xu hướng tăng điểm trong tháng 3, thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ có 2 lần giảm điểm trong 10 năm qua, nhưng mức giảm luôn lớn.

Đáng chú ý nhất là vào năm 2020, VN-Index đã mất đến 24,9% trong tháng 3 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Tháng 3 thường là thời điểm các doanh nghiệp chuẩn bị cho mùa Đại hội cổ đông thường niên. Các kế hoạch kinh doanh, chia cổ tức, tăng vốn thông qua phát hành, chào bán,... sẽ được công bố trong tài liệu họp và có tác động đáng kể đến diễn biến cổ phiếu. Ngoài ra, thông tin về kết quả kinh doanh ước tính quý đầu năm cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường.

Dù khó để dự báo chính xác xu hướng thị trường chứng khoán trong tháng 3, triển vọng cho năm 2024 vẫn được đánh giá cao bởi các tổ chức lớn. Chuyên gia Dragon Capital cho rằng VN-Index đang ở trong chu kỳ hồi phục, với lãi suất thấp, vĩ mô ổn định và tăng trưởng lợi nhuận đang tạo đáy. Trong chu kỳ này, nhà đầu tư có thể đạt hiệu suất vượt trội trên 20%. Trong giai đoạn hồi phục, các ngành có biến động lớn sẽ có hiệu suất tốt.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao có xác suất cao chứng khoán Việt Nam giảm điểm vào ngày 8/3?,Tháng 3 là thời gian nào trong năm dễ thở đối với nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam?