Bắt nguyên Chủ tịch UBND xã lạm quyền trong việc lấy đất của người nghèo

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố và bắt tạm giam Nguyễn Khắc Hùng, nguyên Chủ tịch UBND xã Ea Huar, vì hành vi lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Bắt nguyên Chủ tịch UBND xã lấy đất của người nghèo giao cho cán bộ, người nhà

Đối tượng Nguyễn Khắc Hùng tại cơ quan điều tra.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Khắc Hùng (SN 1973, nguyên Chủ tịch UBND xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn) để điều tra về hành vi Lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Giai đoạn 2008 - 2010, UBND xã Ea Huar dưới sự lãnh đạo của Nguyễn Khắc Hùng đã đề xuất mở rộng khu giãn dân cho 196 hộ tại buôn Jang Pong (xã Ea Huar), với diện tích quy hoạch 30 ha, nhằm đáp ứng nhu cầu đất ở của nhân dân trên địa bàn. Trong số đó, có 97 hộ dân tộc thiểu số nghèo thiếu đất ở và 99 hộ thuộc đối tượng có đất ở nằm trong vùng bị ngập lụt.

Sau khi UBND huyện Buôn Đôn phê duyệt và giao trách nhiệm cho UBND xã Ea Huar triển khai giao đất cho nhân dân, Nguyễn Khắc Hùng đã lạm quyền khi tự ý điều chỉnh đối tượng được thụ hưởng và tổ chức giao đất cho các hộ dân ngoài phương án sử dụng đất đã được phê duyệt.

Trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến 2012, Nguyễn Khắc Hùng đã thành lập Hội đồng 147 và tổ chức phân lô, bốc thăm và giao đất cho 129 hộ dân không nằm trong danh sách theo phương án đã được UBND huyện phê duyệt. Đáng chú ý, trong số này có nhiều hộ là cán bộ, công chức, viên chức và cả người nhà của Nguyễn Khắc Hùng.

Hành vi lạm quyền của Nguyễn Khắc Hùng đã gây thiệt hại cho Nhà nước với tổng số tiền hơn 2,3 tỉ đồng theo thời điểm định giá vào năm 2010.

Hiện vụ án đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý trách nhiệm của các thành viên trong Hội đồng 147 và các cá nhân khác có liên quan theo quy định của pháp luật.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ai là người bị khởi tố và bắt tạm giam trong vụ việc này?,Hành vi lạm quyền của Nguyễn Khắc Hùng đã gây thiệt hại cho Nhà nước bao nhiêu tiền?