Bầu cử Tổng thống Nga 2024: Tỷ lệ cử tri kỷ lục, Putin dự kiến giành 87% phiếu bầu

Bầu cử Tổng thống Nga 2024: Tỷ lệ cử tri cao kỷ lục, ông Putin dự kiến giành 87% phiếu bầu
Bầu cử Tổng thống Nga 2024: Tỷ lệ cử tri kỷ lục, Putin dự kiến giành 87% phiếu bầu

Bầu cử Tổng thống Nga 2024 đã kết thúc với tỷ lệ cử tri tham gia cao kỷ lục và dự đoán ông Putin sẽ giành 87% phiếu bầu theo kết quả thăm dò ngoài vòng bỏ phiếu.

Bầu cử Tổng thống Nga 2024 vừa kết thúc sau 3 ngày diễn ra, với tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu vượt qua kỷ lục. Theo số liệu từ Ủy ban Bầu cử trung ương Nga, tỷ lệ cử tri Nga tham gia bỏ phiếu trên toàn liên bang đã đạt hơn 74%. Đây là một con số ấn tượng trong lịch sử nước Nga hiện đại.Năm 2018, tỷ lệ cử tri đi bầu cử là 67,5%, trong khi cuộc bầu cử năm 2012 chỉ có khoảng 65%. Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga lần này, tỷ lệ cử tri tham gia đã vượt qua cả hai con số này, cho thấy sự quan tâm và sự quyết tâm của người dân Nga trong việc tham gia vào quyết định chính trị quan trọng này.Theo Ủy ban Bầu cử trung ương Nga, tổng số cử tri đi bầu cử trên cả nước là 74,22% sau khi các điểm bỏ phiếu cuối cùng ở vùng đất cực Tây đất nước là Kaliningrad đóng cửa. Cộng hòa Chechnya là nơi có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất với hơn 96%. Tiếp đến là cư dân của vùng Tuva và Kemerovo với hơn 94% cử tri đi bỏ phiếu.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga lần thứ 8 diễn ra từ ngày 15/3 đến ngày 17/3, với hơn 94.000 điểm bỏ phiếu được mở trên toàn liên bang và cả ở nước ngoài. Có tổng cộng 4 ứng cử viên tranh cử Tổng thống Nga, trong đó có Tổng thống đương nhiệm Putin. Đến 112 triệu người có quyền bầu cử tại Nga đã tham gia vào cuộc bầu cử này.

Theo kết quả thăm dò ngoài vòng bỏ phiếu (Exit poll) của Trung tâm Nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga (VSIOM) và của Quỹ Ý kiến công chúng (FOM) vào cuối ngày 17/3, Tổng thống Nga Putin đang nhận được 87% số phiếu bầu. Đây là một con số ấn tượng cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân Nga đối với ông Putin và chính sách của ông.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga lần thứ 8 đã sử dụng cả hình thức bỏ phiếu truyền thống và bỏ phiếu điện tử từ xa, tạo điều kiện thuận lợi cho cử tri tham gia. Điều này đã góp phần tạo nên tỷ lệ cử tri tham gia cao nhất trong vòng hơn 30 năm qua.

Kết quả bầu cử sơ bộ sẽ được Ủy ban Bầu cử trung ương Nga công bố trong cuộc họp báo hôm thứ Hai, ngày 18/3. Kết quả này sẽ xác nhận chính thức người chiến thắng và tiếp tục định hình tương lai chính trị của Nga trong thời gian tới.Trên cơ sở kết quả bầu cử, dự kiến ông Putin sẽ tiếp tục nắm giữ vị trí Tổng thống Nga trong thời gian tới và thực hiện những chính sách và cải cách tiếp theo để phát triển đất nước.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tổng thống Nga Putin dự kiến giành được bao nhiêu phần trăm phiếu bầu trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga lần thứ 8?,Tỉ lệ cử tri đi bầu cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga lần thứ 8 là bao nhiêu?