Bay giữa mây: Sân bay cao 1.771 mét ở Trung Quốc thu hút du khách với vị trí độc đáo

Sân bay Vu Sơn ở Trung Quốc thu hút du khách với vị trí độc đáo

Sân bay Vu Sơn - Trải nghiệm bay giữa mây

Sân bay Vu Sơn ở Trùng Khánh, Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của du khách từ khắp nơi trên thế giới với vị trí độc đáo trên một sườn núi bằng phẳng, tạo ra trải nghiệm bay giữa mây độc đáo cho hành khách. Dự án này, ban đầu có tên là "Sân bay đỉnh núi Thần Nữ", đã khởi công vào năm 2015 và hoàn thành vào năm 2019, và sau đó được đổi tên thành sân bay Vu Sơn.

Nhà ga duy nhất và thiết kế độc đáo

Sân bay Vu Sơn có một nhà ga duy nhất rộng 3.500 mét vuông, có khả năng tiếp nhận khoảng 280.000 hành khách mỗi năm và 1.200 tấn hàng hóa. Mái nhà ga được thiết kế lấy cảm hứng từ địa hình đồi núi của huyện Vu Sơn, và chào đón hành khách đến và đi từ nhiều điểm đến trong Trung Quốc như Trùng Khánh, Thâm Quyến, Quảng Châu và Hàng Châu. Trước nhà ga chính, có một bức tượng mang tên Thần Nữ, được thiết kế bởi Hiệp hội Điêu khắc Hà Bắc, lấy cảm hứng từ những câu chuyện về nữ thần huyền thoại của Vu Sơn.

Kỳ tích kỹ thuật và đóng góp cho kinh tế

Sân bay Vu Sơn nằm ở ngã ba giữa huyện Vu Sơn và huyện Phụng Tiết, cách huyện Vu Sơn chỉ 16 km. Với tổng vốn đầu tư hơn 1,64 tỷ nhân dân tệ (khoảng 5.400 tỷ đồng), việc xây dựng sân bay này có thể được coi là một kỳ tích kỹ thuật. Đội thi công đã san phẳng 7 ngọn núi và lấp đầy 6 thung lũng để xây đường băng dài 2.600 mét, rộng 45 mét, có khả năng phục vụ hơn 3.300 lượt cất cánh và hạ cánh mỗi năm. Hiện tại, sân bay được xếp hạng là sân bay bận rộn thứ 238 trên toàn Trung Quốc. Theo Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), trong năm 2019, sân bay Vu Sơn đã đóng góp khoảng 24,187 triệu nhân dân tệ cho tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và tạo ra trực tiếp khoảng 47 việc làm tại địa phương.

Trải nghiệm bay giữa mây và ngắm nhìn vùng Tam Hiệp

Hành khách đến sân bay Vu Sơn có thể tận hưởng không chỉ trải nghiệm bay giữa mây độc đáo mà còn có cơ hội ngắm nhìn vùng Tam Hiệp trên sông Dương Tử. Vùng Tam Hiệp nổi tiếng với 3 khe sông là Cù Đường Hiệp, Vu Hiệp và Tây Lăng Hiệp. Tuy nhiên, để tham quan đập Tam Hiệp, du khách cần di chuyển thêm 200 km bằng đường bộ.

Thách thức và vấn đề địa phương

Mặc dù sân bay Vu Sơn là một điểm thu hút du khách đông đảo, người dân địa phương vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề. Việc xây dựng sân bay đã gây ra nhiều bất tiện như tiếng ồn và ô nhiễm. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng và dịch vụ công cộng của địa phương chưa đáp ứng nhu cầu du lịch, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân địa phương.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Sân bay Vu Sơn ở Trung Quốc có điểm gì đặc biệt?,Xây dựng sân bay Vu Sơn đã gây ra những vấn đề gì cho người dân địa phương?