Bê Bối Niêm Yết Cổ Phiếu Khống: Hành Trình Sai Phạm Tại HoSE

Cựu chủ tịch HoSE đã giúp Trịnh Văn Quyết lừa đảo hàng ngàn tỉ đồng như thế nào?
Cựu chủ tịch HoSE và cấp dưới bị cáo buộc đã giúp Trịnh Văn Quyết niêm yết 430 triệu cổ phiếu khống, gây thiệt hại nghìn tỷ cho nhà đầu tư.

Hành Vi Sai Phạm Của Cựu Lãnh Đạo HoSE

Trong số các đồng phạm của Trịnh Văn Quyết, có 4 người là cựu lãnh đạo của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), bao gồm Trần Đắc Sinh, Lê Hải Trà, Trầm Tuấn Vũ và Lê Thị Tuyết Hằng. Họ cùng bị cáo buộc đã giúp sức cho việc niêm yết trái phép cổ phiếu của FLC Faros, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư và làm mất uy tín của thị trường chứng khoán.

Quy Trình Niêm Yết Trái Phép

Theo cáo trạng, việc thẩm định chấp thuận niêm yết cổ phiếu của Công ty Faros không thuộc thẩm quyền của HĐQT HoSE. Tuy nhiên, Trần Đắc Sinh với vai trò là Chủ tịch HĐQT HoSE đã biết báo cáo kiểm toán về tài chính của doanh nghiệp này không phù hợp, nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới tạo điều kiện sớm niêm yết cổ phiếu cho Faros.

Cáo trạng cũng nêu rõ, Lê Hải Trà, biết rõ báo cáo kiểm toán về tài chính của Faros có vi phạm nhưng vẫn ký phiếu đồng ý niêm yết cổ phiếu của công ty này trái pháp luật.

Hậu Quả Nghiêm Trọng

Hành vi sai phạm của các bị can đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, khiến Trịnh Văn Quyết được niêm yết 430 triệu cổ phiếu hình thành từ vốn góp khống trên sàn chứng khoán, qua đó thực hiện việc lừa đảo chiếm đoạt hơn 3.600 tỉ đồng của nhà đầu tư.

Vụ việc này không chỉ gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư mà còn ảnh hưởng đến uy tín và sự phát triển lành mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam. Đây là lời cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp và cá nhân trong việc tuân thủ pháp luật, đồng thời nhấn mạnh vai trò giám sát và xử lý nghiêm minh của các cơ quan chức năng đối với những hành vi vi phạm.

Nguồn: Báo Người Lao Động

[question] Ai là cựu chủ tịch Tập đoàn FLC bị truy tố trong vụ án lừa đảo hàng ngàn tỉ đồng?,Số tiền lừa đảo chiếm đoạt từ nhà đầu tư trong vụ án liên quan đến Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros là bao nhiêu?