Bến Cát - Đô thị phát triển của Bình Dương

Diện mạo thành phố thứ 5 của Bình Dương
Bến Cát, thành phố thứ 5 của tỉnh Bình Dương, là trung tâm công nghiệp công nghệ cao và đô thị động lực phía Bắc vùng TP HCM.

Bến Cát - Đô thị phát triển của Bình Dương

Bình Dương - một trong những tỉnh phát triển mạnh nhất ở miền Nam Việt Nam, với vị trí địa lý thuận lợi và nền kinh tế đa dạng. Trong số các thành phố và đô thị của tỉnh, Bến Cát được xem là một trong những đô thị quan trọng nhất, đóng vai trò là đô thị động lực phía Bắc của vùng TP HCM.

Với việc thành lập phường An Điền và An Tây thuộc thị xã Bến Cát, cùng việc thành lập TP Bến Cát, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đưa ra quyết định này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của khu vực này. Phường An Điền có diện tích tự nhiên 31,22 km2 và dân số 25.363 người, trong khi phường An Tây có diện tích tự nhiên 44,01 km2 và dân số 41.917 người. TP Bến Cát có diện tích tự nhiên 234,35 km2 và dân số 364.578 người.

Bến Cát không chỉ nổi tiếng với các khu công nghiệp và khu sản xuất tập trung, mà còn là vùng phát triển công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp sạch. Đây cũng là trung tâm nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ, đồng thời là vùng bảo vệ cảnh quan dọc sông Sài Gòn, sông Đồng Nai và cảnh quan nông nghiệp ngoại vi.

Vị trí địa lý của Bến Cát cũng mang lại vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư và đô thị hóa. Nó đảm bảo quốc phòng và an ninh của tỉnh Bình Dương cũng như vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Bên cạnh đó, Bến Cát cũng có vai trò kết nối vùng kinh tế này với TP HCM, tỉnh Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên.

Hiện nay, Bến Cát có 8 khu công nghiệp và 1 khu sản xuất tập trung, tạo việc làm cho khoảng 180.000 lao động. Đồng thời, có tổng cộng 5.985 dự án đầu tư, trong đó có 5.186 dự án trong nước với tổng vốn gần 55 tỉ đồng và 799 dự án nước ngoài với tổng vốn 9,28 tỉ USD.

Theo định hướng phát triển đô thị Bến Cát đến năm 2030, nó sẽ trở thành đô thị công nghiệp - dịch vụ. Đến năm 2040, Bến Cát sẽ trở thành trung tâm đô thị có chức năng đô thị công nghiệp - dịch vụ - đầu mối giao thông. Đồng thời, hệ thống giao thông đường bộ sẽ được phát triển mạnh, kết nối thông suốt với các tuyến đường trọng điểm, các khu công nghiệp và đô thị phía Nam của tỉnh, cũng như với TP HCM, tỉnh Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên.

Với sự phát triển không ngừng và tiềm năng lớn, Bến Cát đang từng bước khẳng định vị thế của mình trong cả khu vực và toàn quốc.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Bến Cát thuộc tỉnh nào?,Có bao nhiêu khu công nghiệp hiện tại ở Bến Cát?