Bến Tre - Thủ phủ dừa và hành trình trở thành nơi đáng sống của Việt Nam

Bến Tre, tỉnh phát triển thịnh vượng, đang phấn đấu trở thành đơn vị hành chính đô thị loại I đặc thù, đô thị vệ tinh của Thành phố Hồ Chí Minh.

Bến Tre - Tỉnh phát triển thịnh vượng

Bến Tre, một tỉnh nằm trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đã trở thành thủ phủ dừa của cả nước. Với vị trí tiếp giáp vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tỉnh Bến Tre có hệ thống giao thông đường thủy với bốn sông chính hướng ra biển Đông và mạng lưới kênh, rạch là các trục giao thông quan trọng kết nối Bến Tre với các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế xã hội.

Với diện tích dừa trồng lớn, Bến Tre đã trở thành thủ phủ dừa của cả nước.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, diện tích dừa của tỉnh đã vượt qua 78.000 ha, trong đó diện tích đang cho trái là hơn 71.400 ha, với tổng sản lượng ước khoảng 688 triệu trái/năm. Các sản phẩm từ dừa Bến Tre đã xuất khẩu sang hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm cơm dừa nạo sấy, bột sữa dừa, sữa dừa đóng hộp, nước dừa đóng hộp, dầu dừa tinh khiết và mỹ phẩm từ dừa.

Quy hoạch phát triển đến năm 2050

Nắm bắt tiềm năng và sự phát triển của tỉnh, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định 1399/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bến Tre thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Mục tiêu của quy hoạch là biến Bến Tre thành tỉnh phát triển khá của cả nước, có hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, tập trung phát triển kinh tế biển, công nghiệp chế biến, chế tạo và năng lượng mới gắn bảo vệ môi trường, sinh thái và thích ứng với biến đổi khí hậu. Ngoài ra, tỉnh còn hướng đến việc có đô thị hiện đại, nông thôn giàu bản sắc, du lịch thân thiện; đảm bảo quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội; cùng với cuộc sống văn minh, ấm no và hạnh phúc cho người dân.

Các đột phá phát triển

Để đạt được mục tiêu quy hoạch, Bến Tre tập trung vào các đột phá phát triển quan trọng. Đầu tiên, tỉnh sẽ phát triển hạ tầng giao thông ven biển, cảng biển, hạ tầng logistics, công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng tái tạo và năng lượng mới như hydro xanh. Ngoài ra, Bến Tre cũng sẽ tập trung vào phát triển đô thị - dịch vụ - du lịch tổng hợp và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thích ứng với biến đổi khí hậu.

Từng bước mở rộng không gian ra hướng Đông

Bến Tre cũng có kế hoạch mở rộng không gian ra hướng Đông khi có đủ điều kiện và được cấp phép. Điều này sẽ tạo ra quỹ đất sạch để thu hút các nhà đầu tư thực hiện các dự án hạ tầng và tạo hành lang kinh tế ven biển kết nối với vùng động lực kinh tế phía Nam và Thành phố Hồ Chí Minh.

Cải cách hành chính và phát triển nguồn nhân lực

Bên cạnh việc phát triển hạ tầng, Bến Tre cũng tập trung vào cải cách hành chính. Điều này bao gồm cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và xây dựng chính quyền số, xã hội số. Tỉnh cũng đặc biệt chú trọng vào việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và trọng dụng nhân tài, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng tái tạo, năng lượng mới, vận tải, logistics, chuyển đổi số và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Tập trung phát triển công nghiệp chế biến sâu

Bến Tre cũng đặc biệt chú trọng vào phát triển công nghiệp chế biến sâu. Tỉnh sẽ tập trung vào việc phát triển công nghiệp chế biến sâu các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp gia công kim loại, sản xuất thiết bị và cụm linh kiện điện, điện cơ, cơ điện tử, công nghiệp sản xuất điện, công nghiệp hóa chất và các dự án công nghiệp khác. Bên cạnh đó, Bến Tre cũng khuyến khích các nhà đầu tư tập trung vào quy mô lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại, tiết kiệm năng lượng và không gây ô nhiễm môi trường.

Bến Tre - Hành trình trở thành nơi đáng sống

Với những định hướng và kế hoạch phát triển, Bến Tre đang trên hành trình trở thành nơi đáng sống của Việt Nam. Tỉnh sẽ phát triển hệ thống đô thị hiện đại, thông minh và môi trường sống xanh, sạch. Bến Tre cũng phấn đấu trở thành đơn vị hành chính đô thị loại I đặc thù

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tỉnh Bến Tre đang nhắm đến mục tiêu gì trong quy hoạch phát triển của mình?,Các ngành công nghiệp chế biến sâu mà tỉnh Bến Tre tập trung phát triển là gì?