Bệnh hươu zombie có thể lây sang người: Cảnh báo từ các nhà khoa học Mỹ

Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo bệnh hươu zombie có thể lây sang người
Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đang đưa ra cảnh báo về sự gia tăng đáng lo ngại của bệnh hươu zombie, một căn bệnh không thể chữa trị và có khả năng lây sang người. Đọc bài viết để hiểu thêm về căn bệnh này và tác động tiềm năng của nó đối với con người.

Bệnh hươu zombie

Bệnh hươu zombie, còn được gọi là CWD (Chronic Wasting Disease), là một căn bệnh gây rối loạn thoái hóa não tiến triển, không thể điều trị và chưa có vaccine phòng ngừa. Đây là một căn bệnh đang gia tăng đáng lo ngại ở động vật hoang dã trên khắp Bắc Mỹ.

CWD đã được ghi nhận ở các cá thể hươu, nai, nai sừng xám và nai sừng tấm ở nhiều vùng phía Bắc nước Mỹ, Canada, Na Uy và Hàn Quốc. Đây là một căn bệnh do prion, tác nhân gây bệnh lây truyền bất thường, làm thay đổi não và hệ thần kinh của vật chủ. Động vật bị nhiễm bệnh sẽ trải qua các triệu chứng như chảy nước dãi, hôn mê, té ngã và nhìn chằm chằm vô hồn.

CWD có khả năng lây sang người

Các nhà khoa học đã cảnh báo rằng CWD có khả năng lây sang người. Tiến sĩ Cory Anderson, một nhà nghiên cứu về CWD tại Đại học Minnesota, mô tả căn bệnh này là một "thảm họa diễn biến chậm". Ông cũng lưu ý rằng CWD không thể chữa khỏi và rất dễ lây lan. Đặc biệt, căn bệnh này có khả năng chống lại các biện pháp khử trùng thông thường và có thể tồn tại trong môi trường trong nhiều năm.

Theo bà Breanna Ball thuộc Cục Thú săn và Cá của Mỹ, căn bệnh CWD đã được phát hiện ở khoảng 800 mẫu từ hươu, nai sừng tấm và nai sừng xám trên khắp bang Wyoming vào năm 2022. Tỷ lệ lây nhiễm CWD đã tăng so với những năm trước.

Các nhà khoa học đặc biệt lo ngại về việc căn bệnh này đã xâm nhập vào Công viên Quốc gia Yellowstone trong thời gian gần đây. Cựu Giám đốc y tế động vật của Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Liên bang Mỹ, Tiến sĩ Thomas Roffe, cho biết hệ sinh thái của công viên đang hỗ trợ số lượng lớn và đa dạng nhất các loài động vật hoang dã lớn trên lục địa. Ông cảnh báo rằng việc không kiềm chế được sự lây lan của CWD có thể khiến hàng triệu người đến thăm Yellowstone mỗi năm có thể mắc bệnh này.

CWD trên toàn thế giới

Theo một cuộc khảo sát địa chất của Mỹ, CWD đã xuất hiện ở 32 bang thuộc Mỹ và 3 tỉnh của Canada. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có trường hợp CWD lây sang người được báo cáo. Tuy vậy, các nhà dịch tễ học ở Mỹ và Canada đã cảnh báo rằng việc bệnh này lây sang người là chỉ là vấn đề thời gian, dựa trên kinh nghiệm từ các rối loạn thần kinh khác như bệnh bò điên.

Một đợt bùng phát bệnh bò điên ở Anh vào những năm 1980 và 1990 đã gây ra hậu quả nghiêm trọng. Hơn 4 triệu con gia súc đã bị tiêu hủy và 178 người nhiễm biến thể ở người tử vong sau khi tiếp xúc với thịt bò nhiễm bệnh.

Tiến sĩ Cory Anderson nhấn mạnh rằng, mặc dù chưa chắc chắn rằng CWD sẽ lây sang người, nhưng việc chuẩn bị sẵn sàng là rất quan trọng. Hiện tại, các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu và tìm hiểu về căn bệnh này để đưa ra các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát hiệu quả.

Nguồn: Báo CafeF

[question] CWD là căn bệnh gì và có thể lây sang người không?,Các nhà khoa học đã phát hiện CWD ở đâu và có lo ngại về việc lây lan của nó như thế nào?