Bệnh viện Gaza đối mặt với khủng hoảng năng lượng và vật tư y tế

Hệ thống bệnh viện ở Gaza đang gặp khó khăn với việc thiếu năng lượng và vật tư y tế, khiến cho bác sĩ và y tá phải làm việc trong điều kiện tồi tệ và hàng ngàn người dân không có nơi trú ẩn.

Hệ thống bệnh viện ở Gaza đang đối mặt với một tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng về năng lượng và vật tư y tế.

Hai bệnh viện lớn nhất và lớn thứ hai ở Gaza, Al Shifa và Al-Quds, đã tạm dừng hoạt động do thiếu nguồn cung cấp. Theo Reuters, hiện có 1/2 tổng số bệnh viện ở Gaza không còn hoạt động và số lượng nơi điều trị cho những người bị thương ngày càng ít đi.

Theo Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, tình hình hiện tại rất nghiêm trọng và nguy hiểm.

Số lượng bệnh nhân tử vong đang tăng nhanh chóng và ông kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức. Trong vòng 36 ngày qua, WHO đã ghi nhận ít nhất 137 vụ tấn công vào các cơ sở y tế ở Gaza, khiến 521 người chết và 686 người bị thương.

Các tổ chức nhân đạo như Quỹ Dân số, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) và WHO cũng đã bày tỏ lo ngại về tình hình xung đột xảy ra quanh các bệnh viện ở phía Bắc Gaza.

Một số trẻ sơ sinh đang được trợ thở đã tử vong do thiếu điện, thiếu ôxy và nước tại bệnh viện Al-Shifa, trong khi những đứa trẻ khác đang đối mặt với nguy hiểm. Các tổ chức nhân đạo cho rằng việc tấn công vào các cơ sở y tế và dân thường là không thể chấp nhận được và vi phạm luật pháp quốc tế.

Trong bối cảnh này, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã kêu gọi ngừng bắn trước cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Washington.

Liên minh châu Âu (EU) cũng đã lên án việc lực lượng Hamas sử dụng bệnh viện và dân thường làm lá chắn sống ở Gaza, đồng thời kêu gọi Israel kiềm chế tối đa để bảo vệ dân thường.

Hamas đã đình chỉ các cuộc đàm phán do Israel tấn công Bệnh viện Al Shifa.

Trong cuộc điện đàm với Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani, Tổng thống Biden đã đồng ý rằng tất cả con tin bị Hamas bắt giữ phải được trả tự do ngay lập tức.

Trong khi đó, quân đội Israel tiếp tục tấn công vào trại tị nạn Shati ở ngoại ô TP Gaza.

Họ cho biết đã phát hiện cơ sở hạ tầng và vũ khí của Hamas bên trong các tòa nhà dân sự, bao gồm Trường ĐH al-Quds và một nhà thờ Hồi giáo.

Các bệnh viện ở Gaza đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, khi không có đủ năng lượng và vật tư y tế để tiếp tục hoạt động.

Điều này gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe của người dân và khiến cho bác sĩ và y tá phải làm việc trong điều kiện tồi tệ. Việc tấn công vào các cơ sở y tế và dân thường là không thể chấp nhận được và vi phạm luật pháp quốc tế. Cần có sự ngừng bắn ngay lập tức để bảo vệ dân thường và khôi phục hoạt động của các bệnh viện.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao hệ thống bệnh viện ở Gaza đang gặp tình trạng tê liệt?,Các tổ chức quốc tế đã lên án điều gì trong cuộc đụng độ ở Gaza?