"Bệnh X": Đe dọa chết người gấp 20 lần COVID-19 và cách phòng tránh

WHO cảnh báo căn bệnh gây chết chóc gấp 20 lần Covid-19:
WHO cảnh báo về "bệnh X" có khả năng lây lan nhanh và gây tử vong nhiều hơn COVID-19. Bài viết này sẽ tìm hiểu về căn bệnh này và các biện pháp phòng tránh.

"Bệnh X": Đe dọa chết người gấp 20 lần COVID-19 và cách phòng tránh

"Bệnh X" là một căn bệnh mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo với mức độ nguy hiểm gấp 20 lần so với COVID-19. Mặc dù chưa có bằng chứng về sự tồn tại của loại vi rút này, nhưng các nhà nghiên cứu và chuyên gia đang nỗ lực để chuẩn bị và phòng tránh trường hợp nó trở thành một đại dịch.

Các chủng vi rút có khả năng lây truyền nhanh chóng từ người sang người

Theo các chuyên gia từ Trung tâm An ninh y tế Johns Hopkins, có những chủng vi rút có tỉ lệ tử vong rất cao và khả năng lây truyền nhanh chóng từ người sang người. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa biết loại vi rút "bệnh X" có thể là một trong số đó.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus đã kêu gọi các nước ký kết một "hiệp ước đại dịch" để đối phó với căn bệnh X. Ông hy vọng rằng các nước sẽ đạt được thỏa thuận vào tháng 5 để chung tay giải quyết "kẻ thù chung" này.

Sự chuẩn bị và hệ thống y tế là yếu tố quan trọng

Tổng Giám đốc WHO cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc chuẩn bị và xây dựng hệ thống cảnh báo sớm và hạ tầng y tế. Điều này đặc biệt quan trọng khi hệ thống y tế đã quá tải trong đại dịch COVID-19 và gây nhiều tử vong.

Ông Ghebreyesus cho biết rằng việc học hỏi từ COVID-19 là rất quan trọng, đặc biệt là tính minh bạch. Ông nhấn mạnh về sự mất lòng tin đối với các chuyên gia y tế và các biện pháp phòng bệnh khi có sự can thiệp của các chính trị gia. Ông cũng đề cập đến việc WHO đang hợp tác với các tổ chức toàn cầu khác để chuẩn bị cho tình huống xảy ra đại dịch hoặc dịch bệnh lớn tiếp theo.

Phòng tránh và chuẩn bị cho căn bệnh "X"

Theo WHO, nếu không chuẩn bị, căn bệnh "X" có thể gây chết người nhiều hơn đại dịch COVID-19, đã cướp đi sinh mạng của hơn 7 triệu người. Một ví dụ điển hình là đại dịch cúm năm 1918, đã cướp đi sinh mạng của khoảng 50 triệu người trên toàn thế giới.

Các chuyên gia trên khắp thế giới đang nghiên cứu và xây dựng một kế hoạch mạnh mẽ và hiệu quả để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Điều này bao gồm việc xây dựng hệ thống cảnh báo sớm và hạ tầng y tế, cùng với việc tăng cường tính minh bạch và sự tin tưởng vào các biện pháp phòng bệnh được đề xuất bởi các chuyên gia y tế.

WHO cũng đang hợp tác với các tổ chức toàn cầu khác để đảm bảo công bằng trong phân phối và tiếp cận vắc xin, thông qua việc lập quỹ và trung tâm chuyển giao công nghệ vắc xin mRNA. Ngoài ra, việc tạo ra các trung tâm thông tin về đại dịch và dịch bệnh cũng là một phần quan trọng trong việc cải thiện hoạt động hợp tác giám sát giữa các quốc gia.

Kết luận

Căn bệnh "X" đang được WHO cảnh báo với mức độ nguy hiểm gấp 20 lần so với COVID-19. Để phòng tránh và chuẩn bị cho căn bệnh này, việc xây dựng hệ thống cảnh báo sớm và hạ tầng y tế, cùng với tính minh bạch và sự tin tưởng vào các biện pháp phòng bệnh là rất quan trọng. Các nỗ lực hợp tác toàn cầu cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đối phó với căn bệnh "X" và các đại dịch tiềm năng khác.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Có những biện pháp nào mà WHO đã thực hiện để chuẩn bị cho căn bệnh X?,Tại sao sự minh bạch là quan trọng trong việc ứng phó với các căn bệnh tiềm ẩn?
1 Lượt thích