"Bennu: Kho báu tiểu hành tinh có thể cứu thế giới"

NASA công bố hình ảnh lịch sử của mẫu vật tiểu hành tinh Bennu, chứa nước và carbon, mang thông tin về nguồn gốc sự sống và bảo vệ Trái đất khỏi va chạm thiên thạch.

NASA vừa công bố hình ảnh lịch sử của mẫu vật tiểu hành tinh Bennu, một "kho báu" chứa thông tin quý giá về nguồn gốc sự sống và bảo vệ Trái đất khỏi va chạm thiên thạch.

Mẫu vật này được thu thập từ tiểu hành tinh Bennu, một hành trình mất 7 năm của NASA.

Mẫu vật tiểu hành tinh Bennu được cho là "rương kho báu của vật chất ngoài Trái đất".

Theo Giám đốc NASA Bill Nelson, mẫu vật này chứa nước, carbon và các khoáng chất quan trọng cho sự hình thành và tiến hóa của hành tinh. Ông cũng cho biết đây là mẫu tiểu hành tinh giàu carbon lớn nhất từng được đưa trở lại Trái đất.

Mẫu vật tiểu hành tinh Bennu được thu thập từ tiểu hành tinh cùng tên, có tuổi đời 4,5 tỷ năm.

Sau khi tàu vũ trụ OSIRIS-REx của NASA hạ cánh an toàn xuống mặt đất vào năm 2023, các nhà khoa học đã làm việc chăm chỉ để nghiên cứu mẫu vật này.

Các phân tích ban đầu đã cho thấy mẫu vật chứa nhiều nước ở dạng khoáng sét ngậm nước và có nồng độ carbon cao.

Theo Tiến sĩ Jason Dworkin, mẫu vật tiểu hành tinh Bennu chứa 5% carbon, là một trong những mẫu có nồng độ carbon cao nhất từng được nghiên cứu trên một tiểu hành tinh.

Các nhà khoa học tin rằng nước và các khoáng chất quan trọng đã đến Trái đất từ các tiểu hành tinh tương tự Bennu.

Giáo sư Dante Lauretta, nhà điều tra chính của dự án OSIRIS-REx, cho biết các khoáng chất đất sét từ Bennu đã đến Trái đất từ 4 tỷ năm đến 4,5 tỷ năm trước, tạo điều kiện cho sự sống trên hành tinh của chúng ta.

Ngoài ra, phân tích mẫu còn tiết lộ sự hiện diện của các khoáng chất khác, bao gồm khoáng chất sunfua và các khoáng chất oxit sắt được gọi là magnetit.

Các khoáng chất này có vai trò quan trọng trong quá trình tiến hóa hữu cơ.

Các nhà khoa học rất vui mừng khi phát hiện ra chất hữu cơ và lượng carbon dồi dào trong mẫu vật tiểu hành tinh Bennu.

Theo Tiến sĩ Daniel Glavin, chất hữu cơ và carbon là nguyên tố thiết yếu cho mọi sự sống. Ông cho biết đây là giấc mơ của một nhà sinh vật học vũ trụ.

Việc nghiên cứu mẫu vật tiểu hành tinh Bennu có thể giúp bảo vệ Trái đất khỏi va chạm thiên thạch trong tương lai.

Các tiểu hành tinh tương tự Bennu có khả năng đâm vào Trái đất, gieo mầm cho đại dương và sự sống trên hành tinh của chúng ta.

Trong tương lai, các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu mẫu vật tiểu hành tinh Bennu để tìm hiểu về quá trình hóa học và tiến hóa của hành tinh.

Các mẫu cũng sẽ được chia sẻ và nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm trên toàn thế giới.

Cuối cùng, việc nghiên cứu tiểu hành tinh Bennu là một bước quan trọng trong việc hiểu về nguồn gốc và tiến hóa của sự sống trên Trái đất.

Mẫu vật này mang thông tin quý giá và có thể cứu thế giới khỏi thảm họa lớn trong tương lai.

[question] NASA đã công bố gì về mẫu vật tiểu hành tinh Bennu?,Tại sao nghiên cứu Bennu có thể giúp tránh thảm họa thiên thạch/tiểu hành tinh trong tương lai?