Berkshire Hathaway của Warren Buffett tích lũy lượng tiền mặt kỷ lục

Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã tích lũy số tiền mặt kỷ lục 157 tỷ USD trong quý III/2023, nhờ lợi từ lãi suất tăng cao và thiếu các giao dịch hấp dẫn để đầu tư.

Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã bán hơn 5 tỷ USD cổ phiếu Mỹ và nước ngoài trong quý III

Nâng hoạt động thoái vốn khỏi cổ phiếu niêm yết của Berkshire lên gần 40 tỷ USD trong vòng 12 tháng tính tới tháng 9/2023, theo báo cáo lợi nhuận quý III/2023 công bố hôm thứ Bảy (4/11).

Giá trị danh mục cổ phiếu của Berkshire đã giảm xuống còn 319 tỷ USD từ mức 353 tỷ USD vào cuối tháng 6

Sự sụt giảm này được thúc đẩy bởi sự trượt dốc của thị trường chứng khoán nói chung khi các nhà đầu tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Berkshire Hathaway đã báo cáo lợi nhuận hoạt động là 10,76 tỷ USD trong quý III

Tăng vọt 41% so với cùng kỳ năm trước. Điều này là do lợi từ tác động của lãi suất tăng cao đối với lượng tiền mặt lớn và lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Giá trị tiền, các khoản tương đương tiền và tín phiếu Kho bạc mà Berkshire Hathaway nắm giữ đã đè nặng lên việc định giá các công ty niêm yết và thúc đẩy một số nhà quản lý danh mục đầu tư tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn trên thị trường thu nhập cố định

Chỉ riêng giá trị cổ phần của Berkshire tại Apple đã giảm hơn 20 tỷ USD khi cổ phiếu của Apple giảm 12% trong quý III.

Berkshire đã chuyển số tiền thu được từ việc bán cổ phiếu cũng như dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Berkshire tạo ra thành tiền mặt và tín phiếu kho bạc

Lượng tiền mặt của Berkshire đã tăng gần 10 tỷ USD trong quý III lên mức kỷ lục 157,2 tỷ USD, phá vỡ kỷ lục trước đó là 149 tỷ USD vào cuối năm 2021. Điều này tạo ra một nguồn lực mạnh mẽ cho công ty trong các hoạt động M&A.

Berkshire là một trong những công ty được hưởng lợi lớn từ việc lãi suất Mỹ tăng lên trên 5% trong năm nay

Công ty tiết lộ rằng thu nhập lãi mà họ kiếm được từ các khoản đầu tư bảo hiểm đã tăng lên 1,7 tỷ USD trong quý III, nâng tổng số tiền lên 5,1 tỷ USD trong 12 tháng qua. Con số này đã làm lu mờ tổng số tiền lãi mà Berkshire kiếm được từ khoản dự trữ tiền mặt của mình trong ba năm trước đó cộng lại.

Nhà phân tích Jim Shanahan tại Edward Jones cho biết: "Lãi suất hiện đang rất hấp dẫn và có vẻ như nó tạo ra trở ngại hoặc không khuyến khích sử dụng tiền mặt nếu như có thể kiếm được 4% mà không gặp rủi ro. Tôi nghi ngờ rằng số dư tiền mặt có thể sẽ tiếp tục tăng cao hơn kể từ đây".

Ngoài ra, Warren Buffett cũng tiết lộ rằng Berkshire đã mua lại 1,1 tỷ USD cổ phiếu quỹ trong quý III, giảm từ mức 1,4 tỷ USD trong quý II. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy hoạt động mua cổ phiếu quỹ đã tăng tốc vào tháng 8 và một lần nữa vào tháng 9, cho thấy Warren Buffett tin rằng cổ phiếu của công ty đang bị định giá thấp.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,076.78 0.0 0.0%
HNX 217.75 0.0 0.0%
UPCOM 84.16 0.0 0.0%
[question] Warren Buffett đã bán bao nhiêu USD cổ phiếu trong quý III?,Lượng tiền mặt của Berkshire đã tăng lên bao nhiêu USD trong quý III?