Betavolt tung ra pin nguyên tử siêu nhỏ BV100 có tuổi thọ 50 năm

Công ty Betavolt của Trung Quốc đã ra mắt pin nguyên tử BV100 có kích thước nhỏ hơn đồng xu, tuổi thọ lên đến 50 năm và không cần sạc lại. Đây là một bước đột phá trong công nghệ pin nguyên tử.

Pin nguyên tử BV100 - Bước đột phá trong công nghệ pin nguyên tử

Pin nguyên tử BV100, sản phẩm mới nhất của công ty Betavolt Trung Quốc, đã chính thức ra mắt. Với kích thước nhỏ hơn đồng xu nhưng tuổi thọ lên đến 50 năm và không cần sạc lại, pin này đánh dấu một bước đột phá trong công nghệ pin nguyên tử.

Lịch sử phát triển của pin nguyên tử

Công nghệ pin nguyên tử không phải là một phát minh mới. Mỹ và Liên Xô đã sản xuất các loại pin này từ những năm 1960. Tuy nhiên, những loại pin nguyên tử này có kích thước lớn, nguy hiểm và đắt đỏ.

Trước đây, plutoni thường được sử dụng làm nguồn năng lượng phóng xạ cho các loại pin nguyên tử đầu tiên. Tuy nhiên, công nghệ đã tiến xa hơn. Pin nguyên tử BV100 của Betavolt sử dụng đồng vị an toàn hơn nhiều, đó là niken-63, phân hủy thành đồng vị ổn định của đồng.

Đặc điểm nổi bật của pin BV100

Với chất liệu bán dẫn kim cương, pin BV100 có thể hoạt động ổn định trong môi trường từ -60 đến 120 độ C. Kích thước nhỏ gọn chỉ 15 mm x 15 mm x 5 mm, pin này liên tục tạo ra điện khi các đồng vị bị phân hủy, khác biệt hoàn toàn so với pin thông thường chỉ lưu trữ năng lượng.

Betavolt tự hào là công ty đầu tiên thu nhỏ thành công năng lượng nguyên tử, lắp 63 đồng vị hạt nhân vào một cục pin nhỏ hơn đồng xu. Điều này đặt công ty này ở vị trí dẫn đầu so với các tổ chức thương mại và học thuật khác ở châu Âu và Mỹ.

An toàn và ứng dụng tiềm năng

Dù cụm từ "pin nguyên tử" có vẻ không an toàn, Betavolt khẳng định rằng pin BV100 hoàn toàn an toàn cho người tiêu dùng. Ngay cả khi lớp vỏ bảo vệ bị nứt, pin này cũng không rò rỉ bức xạ. Công ty đã có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt pin vào cuối năm nay và giới thiệu phiên bản mạnh hơn vào năm 2025.

Trong tương lai, Betavolt đặt mục tiêu vào nhiều ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm hàng không vũ trụ, thiết bị y tế, thiết bị AI, máy bay không người lái nhỏ, robot và hầu như mọi ngành công nghiệp cần pin có tuổi thọ 50 năm.

Định hướng phát triển tiếp theo

Mặc dù pin BV100 và phiên bản kế nhiệm 1 watt của nó đã đạt được những thành tựu đáng kể, Betavolt vẫn đang nỗ lực để cải thiện tuổi thọ và công suất đầu ra của pin nguyên tử. Hiện tại, công ty đang thử nghiệm các đồng vị như strontium-90, promethium-147 và deuterium với hy vọng sẽ sản xuất được pin có tuổi thọ lên đến 230 năm.

Với sự phát triển không ngừng, công nghệ pin nguyên tử đang mở ra những triển vọng mới cho các thiết bị di động và ngành công nghiệp công nghệ. Betavolt đang tiên phong trong lĩnh vực này và chúng ta có thể sớm được trải nghiệm những chiếc điện thoại thông minh không cần sạc lại nhờ vào công nghệ pin nguyên tử tiên tiến này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Công ty Betavolt đã phát triển thành công loại pin nguyên tử siêu nhỏ như thế nào?,Loại pin nguyên tử của Betavolt có ưu điểm gì so với các loại pin thông thường?