"Bí ẩn cây ôm tượng Phật ở Trung Quốc: Chuyên gia tìm hiểu từ câu chuyện độc đáo"

"Cây cổ thụ ở làng Khảo Đình là một điểm đến độc đáo ở Trung Quốc, với bức tượng Phật nằm trong hốc cây kỳ lạ. Chuyên gia đã giải mã bí ẩn từ câu chuyện truyền thuyết và lịch sử của làng."

Bí ẩn cây ôm tượng Phật ở làng Khảo Đình đã thu hút sự tò mò của nhiều người.

Cây cổ thụ này đã tồn tại hàng nghìn năm và trở thành một phần quan trọng của ngôi làng. Cây có niên đại lớn, cao 36 mét và chu vi thân 10,5 mét. Đặc biệt, trên thân cây có một hốc nhỏ chứa một bức tượng Phật cao khoảng 60cm.

Câu chuyện về bức tượng Phật trong cây cổ thụ này đã khiến nhiều người tò mò và đặt ra nhiều giả thuyết.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã tìm đến một cụ ông cao tuổi trong làng để tìm hiểu thêm về câu chuyện này. Theo cụ ông, truyền thuyết về tượng Phật trong hốc cây có liên quan đến Chu Hi, một nhà triết học và nhà văn nổi tiếng thời nhà Tống.

Theo truyền thuyết, Chu Hi từng sống ở làng Khảo Đình và được dân làng kính trọng vì kiến thức và sự chính trực. Sau khi ông qua đời, dân làng đã đúc một bức tượng Phật để tưởng nhớ ông. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí xây dựng ngôi chùa, họ quyết định đặt tượng Phật vào hốc cây linh thiêng ở làng Khảo Đình.

Cây cổ thụ này nằm ở giữa làng và Chu Hi đã đứng dưới gốc cây này khi dạy học cho thanh niên trong làng. Khi đó, hốc cây rất rộng và có thể chứa được một bức tượng Phật lớn. Tuy nhiên, theo thời gian, cây tiếp tục lớn lên và vỏ cây mới bao quanh vết nứt, tạo thành một hốc cây nhỏ. Bức tượng Phật trong hốc cây này được bao quanh bởi thân cây, tạo nên cảnh tượng đáng kinh ngạc.

Mặc dù giả thuyết này không giải thích đầy đủ hiện tượng bí ẩn này, nhưng nó là một cách giải thích hợp lý nhất. Hiện tượng này có thể liên quan đến tốc độ sinh trưởng của cây long não cổ thụ, khi vỏ cây không thể thích ứng với tốc độ này. Kết quả là vết nứt dần xuất hiện trên thân cây và dân làng quyết định đặt bức tượng vào trong để tưởng nhớ Chu Hi.

Dù không có xác nhận chính thức, câu chuyện và hiện tượng này vẫn thu hút vô số khách du lịch và học giả đến khám phá. Cây cổ thụ ở làng Khảo Đình được mệnh danh là một trong những di tích độc đáo nhất ở Trung Quốc, với cây long não nghìn năm ôm tượng Phật. Người dân địa phương tin rằng, ai nhìn thấy tượng Phật trong hốc cây sẽ được khỏe mạnh và bình an.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao người ta không hiểu được làm thế nào tượng Phật lại được đặt trong hốc cây nhỏ trên cây cổ thụ?,Tại sao cây cổ thụ ở làng Khảo Đình được gọi là "cây thiêng"?