Bí ẩn chứng bệnh biến dạng khuôn mặt khiến người mắc trở nên xa lạ

Chứng bệnh lạ PMO khiến người mắc nhìn thấy khuôn mặt của người khác bị biến dạng, gây khó khăn trong giao tiếp và tạo ra sự lo sợ. Một số biện pháp điều trị mới đang được nghiên cứu.

Một ngày mùa đông ở Nashville, Mỹ, Victor Sharrah (59 tuổi) trải qua một trải nghiệm kỳ lạ.

Một ngày mùa đông ở Nashville, Mỹ, Victor Sharrah (59 tuổi) trải qua một trải nghiệm kỳ lạ. Khi ông ngồi xem TV, người bạn và bạn gái của ông bước vào với khuôn mặt biến dạng. Từ đó, Victor Sharrah nhìn thấy những người thân quen của mình trông khác lạ, với khuôn mặt nhăn nhó, đôi mắt kéo dài và những vết hằn sâu trên mặt. Ông cảm thấy như đang nhìn thấy ma quỷ. Victor Sharrah mắc chứng bệnh hiếm gặp có tên là prosopometamorphopsia (PMO), khiến ông nhìn thấy khuôn mặt của người khác bị biến dạng về kết cấu, vị trí hoặc màu sắc. Các bộ phận khác trên cơ thể con người vẫn không thay đổi.

Ảnh 2D mô phỏng khuôn mặt biến dạng mà một số người mắc PMO nhìn thấy. Ảnh: Antônio Mello

Khác với chứng "mù mặt" (Prosopagnosia) mà nhiều người như Brad Pitt, John Hickenlooper, Tiến sĩ Oliver Sacks, Thái tử Victoria của Thụy Điển gặp phải, PMO khiến người mắc nhìn thấy khuôn mặt của người khác bị biến dạng.

Khác với chứng "mù mặt" (Prosopagnosia) mà nhiều người như Brad Pitt, John Hickenlooper, Tiến sĩ Oliver Sacks, Thái tử Victoria của Thụy Điển gặp phải, PMO khiến người mắc nhìn thấy khuôn mặt của người khác bị biến dạng. Thông thường, người mắc PMO sẽ gặp khó khăn trong việc nhận dạng khuôn mặt, nhưng vẫn nhận ra khuôn mặt đó dù bị biến dạng theo một kiểu chung hoặc kỳ dị khác. Một số người mắc PMO còn nhìn thấy các bộ phận khác bị biến dạng, như phần đầu của người phụ nữ trong hình ảnh 2D mô phỏng. Chứng bệnh này có thể gây lo sợ và ảnh hưởng tâm lý đến người mắc.

Theo một nghiên cứu trên tuần san y khoa The Lancet, chỉ có 81 trường hợp mắc PMO đã được công bố. Tuy nhiên, có thể còn nhiều người khác đang sống chung với tình trạng này. Brad Duchaine, giáo sư tâm lý học, cho biết đã nhận được phản hồi từ ít nhất 80 người trên trang web về PMO. Các triệu chứng tương tự được báo cáo trên khắp thế giới mà không biết rằng cũng có những người khác mắc bệnh này.

Victor Sharrah đang hợp tác với các bác sĩ Duchaine và Mello tại Đại học Dartmouth để nghiên cứu các biện pháp can thiệp. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thay đổi màu sắc có thể làm giảm hoặc tăng biến dạng. Sử dụng tròng kính màu xanh lá cây đã giúp giảm triệu chứng của Victor Sharrah và những người mắc PMO khác. Tuy nhiên, hiệu quả của màu sắc có thể khác nhau. Phương pháp này đang được xem là một phương pháp điều trị tiềm năng để giảm biến dạng khuôn mặt mà những người mắc PMO nhìn thấy.

PMO là một chứng bệnh hiếm gặp và có thể phát triển sau chấn thương não, khối u hoặc nhiễm trùng. Đối với một số người, chỉ một phần não cụ thể bị tổn thương, dẫn đến biến dạng khuôn mặt hoặc các bộ phận khác. Hiện nay, các nghiên cứu đang tiếp tục để tìm hiểu thêm về chứng bệnh này và tìm ra những biện pháp điều trị hiệu quả hơn để giúp những người mắc PMO có cuộc sống tốt hơn.

Nguồn: Báo CafeF

[question] PMO và Prosopagnosia khác nhau như thế nào?,Có phương pháp nào để giảm triệu chứng của PMO không?