Bí Ẩn Dữ Liệu Việc Làm: Thách Thức Lớn Cho Các Ngân Hàng Trung Ương

FED, BOE, BOC, ECB,...cùng hàng loạt NHTW thế giới cắt giảm lãi suất lúc nào phụ thuộc khá nhiều vào 1 dữ liệu quan trọng: Rất khó thu thập, dùng luật pháp ‘bắt buộc’ cũng không dễ lấy được kết quả
Dữ liệu việc làm không nhất quán đang gây khó khăn cho các ngân hàng trung ương toàn cầu trong việc quyết định thời điểm cắt giảm lãi suất, dù có áp dụng luật pháp.

Dữ Liệu Việc Làm: Mảnh Ghép Khó Giải Trong Bức Tranh Kinh Tế

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy biến động, các ngân hàng trung ương như FED, BOE, BOC, và ECB đang đặc biệt chú trọng tới dữ liệu việc làm như một yếu tố quan trọng để đưa ra quyết định về chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, dữ liệu này không hề đơn giản và thống nhất như nhiều người vẫn nghĩ. Thực tế, dữ liệu việc làm đang đối mặt với nhiều thách thức, từ sự thay đổi trong tình trạng nhập cư, điều kiện làm việc sau đại dịch Covid-19, cho đến tỷ lệ tham gia các cuộc thăm dò giảm sút.

Những Thách Thức Trong Việc Thu Thập Dữ Liệu Chính Xác

Một trong những vấn đề lớn nhất mà các nhà kinh tế và nhà hoạch định chính sách đang phải đối mặt là việc dữ liệu việc làm không nhất quán. Mỹ, ví dụ, đã phải điều chỉnh số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP) 7 lần kể từ đầu năm 2023. Điều này khiến việc đánh giá thực trạng thị trường lao động trở nên phức tạp, khiến việc quyết định cắt giảm lãi suất trở nên khó khăn hơn.

Giáo sư Jason Furman từ Đại học Harvard chia sẻ, "Khi mọi người nhìn thấy dữ liệu về số việc làm phi nông nghiệp, họ thường có tâm lý rằng cuối cùng chúng sẽ lại bị điều chỉnh."

Không chỉ ở Mỹ, các quốc gia khác như Anh, Canada và các thành viên của Ủy ban châu Âu cũng đang gặp khó khăn trong việc thu thập dữ liệu việc làm chính xác. Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) thậm chí đã không thể công bố tỷ lệ thất nghiệp chính thức trong nhiều tháng do tỷ lệ phản hồi cho cuộc khảo sát lực lượng lao động quá thấp.

Tìm Kiếm Giải Pháp: Đổi Mới và Áp Dụng Công Nghệ

Trước những thách thức này, một số cơ quan thống kê đã bắt đầu áp dụng các biện pháp khuyến khích như tặng quà miễn phí hoặc phiếu mua hàng để tăng tỷ lệ phản hồi. Tuy nhiên, việc này cũng không phải là giải pháp dài hạn do giới hạn về ngân sách.

Một số quốc gia đã chuyển sang yêu cầu bắt buộc người dân tham gia vào các cuộc khảo sát, nhưng việc này cũng không dễ dàng thực thi. Tại Pháp, mặc dù có quy định pháp lý, nhưng việc thực thi gặp khó khăn và hình phạt 38 euro nếu không tuân thủ khó có thể thuyết phục mọi người tham gia.

Trong dài hạn, mục tiêu của nhiều cơ quan thống kê là chuyển sang sử dụng dữ liệu dựa trên các tập dữ liệu lớn của chính phủ và dữ liệu kỹ thuật số khác. Denise Lievesley, người đứng đầu cuộc đánh giá của UKSA, nhấn mạnh rằng điều này là cần thiết do tỷ lệ phản hồi giảm, nhu cầu về dữ liệu nhanh tăng cao và áp lực lên ngân sách khu vực công.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi này không hề đơn giản. Các hệ thống CNTT lỗi thời và lo ngại về quyền riêng tư là những rào cản lớn cần được giải quyết. Trong khi đó, các nhà kinh tế và nhà hoạch định chính sách vẫn đang nỗ lực tìm kiếm một quan điểm mạch lạc về thị trường lao động thông qua việc xem xét phạm vi rộng hơn các cuộc khảo sát và dữ liệu thay thế.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao dữ liệu việc làm được coi là quan trọng đối với quyết định cắt giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương?,Các biện pháp nào đã được các cơ quan thống kê đưa ra để cải thiện tình hình tỷ lệ phản hồi thấp trong các cuộc khảo sát?