Bí ẩn Mặt Trăng: Khi Vỏ Ngoài Bị Đảo Lộn

Khám phá mới về Mặt Trăng cho thấy lớp vỏ của nó có thể đã trải qua một quá trình đảo lộn kỳ lạ, thay đổi cấu trúc từ bên trong ra ngoài.

Trong một nghiên cứu gần đây do các nhà khoa học hành tinh Weigang Liang và Adrien Broquet từ Đại học Arizona (Mỹ) thực hiện

Mặt Trăng - vệ tinh tự nhiên của chúng ta - được cho là đã trải qua một biến cố đặc biệt trong quá khứ, khi lớp vỏ của nó bị đảo lộn từ trong ra ngoài. Phát hiện này mở ra một góc nhìn mới về quá trình hình thành và phát triển của Mặt Trăng, đồng thời làm sáng tỏ một số bí ẩn về bề mặt của nó.

Quá Trình Đảo Lộn Đặc Biệt

Cách đây khoảng 4,22 tỉ năm, chỉ vài trăm triệu năm sau khi Mặt Trăng được hình thành từ các mảnh vỡ của Trái Đất sơ khai và hành tinh Theia, một sự kiện đặc biệt đã xảy ra. Theia, một thiên thể giả thuyết to bằng Sao Hỏa, đã va chạm với Trái Đất khoảng 4,5 tỉ năm trước, góp phần tạo nên Trái Đất ngày nay. Quá trình này không chỉ tạo ra Mặt Trăng mà còn gây ra những thay đổi đáng kể trên bề mặt của nó.

Phát Hiện Bất Thường

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra dấu vết của lớp vỏ bị đảo lộn tại khu vực được gọi là KREEP Terrane trên Mặt Trăng, nơi này đặc biệt giàu kali, các nguyên tố đất hiếm và phốt pho. Điều này được minh họa qua sơ đồ hai dòng chảy tích tụ chứa ilmenit, một khoáng chất giàu titan và sắt, thường được tìm thấy trong các đồng bằng bazan rộng lớn trên Mặt Trăng.

Thông thường, trong quá trình magma làm mát và kết tinh, các khoáng chất nặng sẽ chìm xuống phía lõi của hành tinh. Tuy nhiên, trên Mặt Trăng, một số khoáng chất này lại được tìm thấy ở bề mặt, một hiện tượng khó giải thích nếu không xét đến sự đảo lộn của lớp vỏ.

Một Bề Mặt Kỳ Quặc

Mặt Trăng hiện nay thể hiện một bề mặt bất đối xứng về mặt hóa học, điều này trái ngược với những gì mong đợi nếu nó có cùng nguồn gốc với Trái Đất. Sự phân tích qua các mô hình khác nhau đã dẫn đến kết luận rằng, sự tập trung bất thường của các nguyên tố nặng ở khu vực KREEP chỉ có thể giải thích được nếu lớp vỏ của Mặt Trăng đã bị đảo lộn sau khi hình thành.

Quá trình này không chỉ lật ngược các vật liệu từ phần dưới cùng của lớp vỏ lên bên trên mà còn tạo ra sự bất thường trên toàn bộ bề mặt. Sự xáo trộn này không chỉ ảnh hưởng đến vỏ của Mặt Trăng mà còn làm thay đổi toàn bộ cấu trúc của nó so với khi mới được "sinh ra" từ Trái Đất và Theia.

Phát hiện này không chỉ làm sáng tỏ một số bí ẩn về Mặt Trăng mà còn mở ra những hướng nghiên cứu mới về quá trình hình thành và phát triển của các thiên thể trong hệ Mặt Trời của chúng ta.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Quá trình nào đã dẫn đến việc lớp phủ của Mặt Trăng bị lộn ngược?,Khu vực KREEP Terrane trên Mặt Trăng giàu những nguyên tố nào?