Bí ẩn ngôi mộ xa hoa hơn 800 năm tuổi ở Trung Quốc

Bí ẩn những ngôi mộ xa hoa hơn 800 năm tuổi
Ba ngôi mộ xa hoa từ triều đại Đại Tấn đã được phát hiện ở phía đông bắc Trung Quốc, tiết lộ về dân tộc không phải người Trung Quốc bản xứ đã từng cai trị khu vực này.

Bí ẩn những ngôi mộ xa hoa hơn 800 năm tuổi

Ba ngôi mộ xa hoa từ triều đại Đại Tấn đã được phát hiện ở phía đông bắc Trung Quốc, tiết lộ về dân tộc không phải người Trung Quốc bản xứ đã từng cai trị khu vực này gần một thiên niên kỷ trước.

Ngôi mộ xa hoa từ triều đại Đại Tấn

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ba ngôi mộ bằng gạch ở thành phố Trường Chi, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Những ngôi mộ này có từ triều đại Đại Tấn, trị vì ở miền bắc Trung Quốc từ năm 1115-1234. Điều đặc biệt là những người cai trị Đại Tấn không phải là người Hán, dân tộc thống trị ở Trung Quốc ngày nay, mà là một dân tộc bán du mục đến từ phía đông bắc Trung Quốc.

Ba ngôi mộ xa hoa

Theo báo cáo trên tờ China Daily, ba ngôi mộ đã được tìm thấy trong các hoạt động trục vớt vào tháng 11 năm 2023 ở một quận phía đông bắc Sơn Tây. Mặc dù các ngôi mộ đã bị hư hại do cướp bóc, nhưng chúng vẫn được bảo quản tương đối tốt và trang trí bằng các bức tranh tường, đồ trang trí, chữ khắc và văn bia.

Các ngôi mộ này được xây bằng gạch và được trang trí lộng lẫy. Hai trong số ba ngôi mộ có mái vòm, cửa ra vào, cửa sổ, tượng nhỏ và hoa văn. Chúng còn chứa các dòng chữ chứa thông tin chi tiết về con người, sự kiện, lịch sử và địa lý tại thời điểm chúng được tạo ra.

Sự khác biệt trong phong cách

Tuy nhiên, ngôi mộ thứ ba được sơn theo một phong cách rất khác. Các bức tường của ngôi mộ này cũng bắt chước các cấu trúc bằng gỗ, nhưng hệ thực vật, động vật và màu sắc được sơn khác biệt rõ so với hai ngôi mộ kia. Điều này cho thấy sự khác biệt trong phong cách của các ngôi mộ và có thể là dấu hiệu cho thấy sự tồn tại của các nền văn hóa khác nhau trong thời Đại Tấn.

Giáo sư Julia Schneider, chuyên gia lịch sử Trung Quốc tại Đại học Cork ở Ireland, cho biết: “Văn hóa của họ rất khác với văn hóa của người Trung Quốc về phong tục như thói quen ăn uống, kiểu nhà, tôn giáo và tổ chức xã hội. Để tính đến những khác biệt đó, họ cai trị bằng hai hệ thống hành chính riêng biệt, một dành cho thần dân Trung Quốc và một dành cho người Đại Tấn."

Sự kết thúc của triều đại Đại Tấn

Triều đại Đại Tấn nắm quyền trong bối cảnh các cuộc nổi dậy chống lại triều đại nhà Liêu của khu vực vào thế kỷ 12 và rơi vào tay quân Mông Cổ xâm lược vào thế kỷ 13. Đáng chú ý, họ cũng là tổ tiên của người Mãn, một dân tộc ở vùng Đông Bắc sau này đã chinh phục Trung Quốc và Mông Cổ vào thế kỷ 17 và cai trị cho đến thế kỷ 19.

Với sự phát hiện này, những ngôi mộ xa hoa từ triều đại Đại Tấn đã tiết lộ một phần nào về quá khứ lịch sử và văn hóa của khu vực này. Các nhà khảo cổ sẽ tiếp tục nghiên cứu để khám phá thêm thông tin về dân tộc Đại Tấn và những ngôi mộ xa hoa này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Những ngôi mộ xa hoa hơn 800 năm tuổi được tìm thấy ở đâu?,Người cai trị Đại Tấn là dân tộc nào?