Bí ẩn những kim tự tháp cổ xưa ở Trung Quốc: Sự phát hiện gây sốc của các nhà thám hiểm

Bí ẩn về những kim tự tháp cổ xưa ở Trung Quốc:
Những kim tự tháp cổ xưa ở Trung Quốc: Sự phát hiện gây sốc của các nhà thám hiểm

Bí ẩn những kim tự tháp cổ xưa ở Trung Quốc

Sự phát hiện gây sốc của các nhà thám hiểm đã mở ra những hướng nghiên cứu mới về những công trình kiến trúc độc đáo này.

Phát hiện đầu tiên

Hơn 100km ngoài thành phố cổ Tây An, thuộc tỉnh Thiểm Tây - Trung Quốc, giữa những khu rừng mọc um tùm, có hàng chục ngọn đồi hình kim tự tháp đã bị che phủ bởi bí ẩn hàng ngàn năm. Fred Meyer Schroder, một thương nhân người Mỹ, đã là người phát hiện ra những kim tự tháp này lần đầu tiên vào năm 1912. Ông đã ghi chép lại mô tả chi tiết trong nhật ký của mình, nói rằng ông đã nhìn thấy một kim tự tháp khổng lồ cao khoảng 1.000 feet (hơn 300 mét) và được bao quanh bởi một số kim tự tháp nhỏ hơn.

James Gaussman, một phi công Mỹ, cũng đã xác nhận sự tồn tại của những kim tự tháp này vào năm 1945. Trong một chuyến bay, ông đã nhìn thấy những kim tự tháp lớn hơn cả kim tự tháp Ai Cập. Bức ảnh của những kim tự tháp này đã được Đại tá Maurice Sheahan, Giám đốc Viễn Đông của Trans World Airlines, chụp lại và đăng trên The New York Times vào ngày 28/3/1947.

Sự phủ nhận và sự thật

Mặc dù có những bằng chứng rõ ràng như những bức ảnh của Sheahan, giới khảo cổ Trung Quốc đã phủ nhận sự tồn tại của các kim tự tháp ở Tây An. Một số người thừa nhận sự tồn tại của những công trình này, nhưng lại cho rằng chúng không phải là "kim tự tháp" mà chỉ là "những ngôi mộ hình thang".

Tuy nhiên, sau 50 năm, nhà thám hiểm người Đức Hartwig Hausdorf đã cùng với các đồng nghiệp khám phá ra sự thật. Họ đã tìm thấy ít nhất 16 kim tự tháp ở khu vực gần Hàm Dương, cách Tây An khoảng 40 dặm. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện rằng các kim tự tháp này đã bị che giấu bằng cách trồng nhiều bụi cây lên mặt của chúng, khiến chúng hòa quyện với môi trường tự nhiên xung quanh.

Cấu trúc và mục đích xây dựng

Cấu trúc của những kim tự tháp này tương đồng với các kim tự tháp Teotihuacan ở Mexico, với các bậc cấp trát đất sét xếp chồng lên nhau. Phần đỉnh của các tháp được làm phẳng, giống như các công trình hình chữ nhật của người Maya.

Về mục đích xây dựng, có nhiều giả thuyết khác nhau. Một số cho rằng những kim tự tháp này có thể đã được sử dụng như một cơ sở quân sự bí mật dành cho chiến tranh hạt nhân. Một số khác tin rằng chúng có thể là những lăng mộ của các vị hoàng đế.

Những kim tự tháp cổ xưa ở Trung Quốc không chỉ là những công trình kiến trúc độc đáo, mà còn chứa đựng nhiều bí mật về lịch sử và văn hóa cổ đại của Trung Quốc. Sự phát hiện gây sốc của các nhà thám hiểm đã mở ra những hướng nghiên cứu mới, thúc đẩy sự hiểu biết của chúng ta về quá khứ phong phú của loài người.

Nguồn: Discovery, The Travel, The Archaeologist

Nguồn: Báo CafeF

[question] Những kim tự tháp cổ xưa ở Trung Quốc đã được phát hiện lần đầu tiên vào năm nào?,Giới khảo cổ Trung Quốc có chấp nhận sự tồn tại của những kim tự tháp này không?