Bí ẩn về bệnh lao và sự tuyệt chủng của người Neanderthals

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng bệnh lao có thể là nguyên nhân khiến người khác loài Neanderthals bị suy giảm mạnh quần thể và tuyệt chủng. Điều này cung cấp thông tin quan trọng về sự tiến hóa của con người và nguyên nhân gây tuyệt chủng của các loài người tiền sử.

Bí ẩn về bệnh lao và sự tuyệt chủng của người Neanderthals

Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí khoa học Mycobacterium tuberculosis đã khám phá ra một bí ẩn đáng sợ về sự tuyệt chủng của người khác loài Neanderthals. Theo nghiên cứu này, bệnh lao có thể là nguyên nhân khiến người Neanderthals bị suy giảm mạnh quần thể và tuyệt chủng.

Phân tích DNA hai cá thể người Neanderthals

được tìm thấy trong hang Subalyuk thuộc dãy núi Bukk phía Bắc Hungary đã cung cấp bằng chứng đầu tiên về bệnh lao ở người Neanderthals. Hai bộ hài cốt này có niên đại lên tới 33.000 - 38.000 tuổi.

Các nhà khoa học đã nhận thấy rằng bệnh lao đã nhấn chìm quần thể Neanderthals ở nơi là Hungary ngày nay trong hàng ngàn năm, thậm chí khắp cả miền Trung Âu. Điều này được chứng minh thông qua các phương pháp phân tích DNA của vi khuẩn lao và các phương pháp truy tìm dấu ấn sinh học khác. Bộ xương cũng có dấu hiệu bị tàn phá bởi bệnh lao nặng.

Hai bộ hài cốt thuộc về giai đoạn dân số Neanderthals ngày càng giảm sút, sau đó tuyệt chủng

Điều này cung cấp thông tin quan trọng về sự tiến hóa của con người và nguyên nhân gây tuyệt chủng của các loài người tiền sử.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng người Neanderthals có thể đã lây bệnh từ các động vật lớn ở châu Âu cổ đại, do họ là một "loài người thợ săn" thiện nghệ. Có khả năng người Neanderthals đã đem tử thần về cho chính dòng giống của họ và cả con người hiện đại.

Sự tuyệt chủng của người Neanderthals cũng có thể liên quan đến việc truyền bệnh lao từ người Neanderthals sang người Homo sapiens. Hai loài này đã được chứng minh là đã xảy ra giao phối dị chủng phổ biến, và hầu hết dân số ngày nay vẫn có trên dưới 2% DNA Neanderthals trong cơ thể.

Mặc dù vắc-xin ngừa lao đã phổ biến từ thế kỷ trước, bệnh lao vẫn là một mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng ngày nay. Nghiên cứu này đã cung cấp thêm thông tin quan trọng về nguyên nhân gây tuyệt chủng của người Neanderthals và cũng nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc nghiên cứu và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm.

Trong tương lai, các nghiên cứu tiếp theo có thể tìm hiểu sâu hơn về mối liên hệ giữa bệnh lao và sự tuyệt chủng của người Neanderthals. Điều này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về quá trình tiến hóa của con người và những yếu tố có thể góp phần vào sự tuyệt chủng của các loài người tiền sử.

Trong tổng thể, nghiên cứu này đã đưa ra một cái nhìn mới về bệnh lao và sự tuyệt chủng của người Neanderthals. Nó đã mở ra cánh cửa cho những nghiên cứu tiếp theo và cung cấp thông tin quan trọng về sự tiến hóa của con người và nguyên nhân gây tuyệt chủng của các loài người tiền sử.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhóm nghiên cứu đã phân tích DNA của những cá thể người Neanderthals ở đâu?,Bệnh lao có thể đã góp phần vào sự suy giảm và tuyệt chủng của người Neanderthals như thế nào?