Bí ẩn về hiện tượng hàng trăm con vẹt rơi từ trên trời xuống đất ở Australia

Các nhà khoa học đang tìm hiểu nguyên nhân khiến hàng trăm con vẹt rơi từ trên trời xuống đất ở Australia, đặt ra câu hỏi về tương lai của loài chim này.

Hiện tượng hàng trăm con vẹt rơi từ trên trời xuống đất ở Australia đã gây bối rối cho các nhà khoa học.

Đây không phải là một cảnh tượng tự nhiên mà người dân thường thấy. Họ cho rằng có điều gì đó không ổn đang xảy ra với những con chim này.

"Hội chứng tê liệt ở vẹt" là tên gọi mà các nhà khoa học đã đặt cho hiện tượng này. Đây là một loại virus lây lan nhanh chóng và có thể gây ra các triệu chứng như tê liệt, mất khả năng bay và thậm chí là cái chết. Số lượng vẹt bị ảnh hưởng đang tăng lên một cách đáng báo động, đặt ra câu hỏi về tương lai của loài chim này ở Australia.

Nguyên nhân gây ra căn bệnh này vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Có nhiều giả thuyết đã được đưa ra, bao gồm việc tiếp xúc với các loài chim khác có thể mang virus, hoặc thậm chí là thay đổi trong môi trường sống của chúng. Tuy nhiên, căn bệnh này có khả năng lây lan sang những loài chim khác và thậm chí là con người.

Hội chứng tê liệt ở vẹt thường xảy ra vào mùa hè ở Australia, từ tháng 10 đến tháng 6. Số lượng chim mắc bệnh lớn nhất thường rơi vào tháng 12, tháng 1 và 2. Trong thời gian này, hàng nghìn con chim được đưa tới trung tâm chăm sóc để phục hồi. Đây là một quá trình chuyên sâu và dài hạn.

Căn bệnh này được xác định lần đầu tiên vào năm 2010 và chỉ tác động tới chim chóc ở khu vực giữa thị trấn Bundaberg tại Queensland và Grafton ở New South Wales. Ban đầu, giới nghiên cứu cho rằng bệnh có thể phát sinh do ăn quá nhiều xoài và say do đường lên men trong trái cây. Tuy nhiên, các nghiên cứu sau đó đã bác bỏ giả thuyết này.

Đối mặt với tình hình cấp bách, các nhà khoa học và các tổ chức bảo vệ động vật đang nỗ lực tìm hiểu cách ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này.

Một số biện pháp đã được đưa ra, bao gồm giữ cho môi trường sống của chim sạch sẽ, cung cấp chế độ ăn uống cân đối và hạn chế tiếp xúc giữa chim khỏe mạnh và chim bị bệnh.

Câu chuyện về hội chứng tê liệt của các con vẹt ở Australia là một lời cảnh báo về tầm quan trọng của việc bảo vệ đa dạng sinh học. Mỗi loài động vật, dù lớn hay nhỏ, đều có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của chúng ta. Khi một loài động vật bị bệnh dịch tấn công, điều đó cũng ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái của chúng ta.

*Nguồn: Newsweek

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao hàng trăm con chim bỗng nhiên rơi từ trên trời xuống ở bang New South Wales, Australia?,Những biện pháp nào đã được đưa ra để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh "hội chứng tê liệt ở vẹt"?