"Bí ẩn về miệng hố va chạm trên Sao Hỏa: Tác động của kẻ tấn công ngoài hành tinh"

Một nghiên cứu mới đã khám phá ra rằng miệng hố va chạm trên Sao Hỏa có thể là do tác động của một kẻ tấn công ngoài hành tinh.

Bí ẩn về miệng hố va chạm trên Sao Hỏa: Tác động của kẻ tấn công ngoài hành tinh

Một nghiên cứu mới về bề mặt Sao Hỏa đã khám phá ra một bí ẩn đáng ngạc nhiên về miệng hố va chạm trên hành tinh đỏ này. Theo các nhà nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Vật lý ứng dụng của Đại học John Hopkins (JHU APL - Mỹ), miệng hố va chạm mang tên Corinto ở khu vực Elysium Planitia nằm gần xích đạo Sao Hỏa đã bị tác động bởi một kẻ tấn công ngoài hành tinh.

Miệng hố va chạm Corinto trên Sao Hỏa

Có đường kính 14 km và sâu 1 km, và nó được xem là một miệng hố tương đối trẻ - chỉ mới 2,34 triệu năm tuổi theo tiêu chuẩn của hành tinh đỏ. Tuy nhiên, điều thú vị là miệng hố này có một hệ thống "tia" mở rộng từ vành hố, cho thấy có những thứ từng bị bắn ra khỏi đó. Bên trong miệng hố còn có nhiều vết rỗ, cho thấy rằng trước khi bị va chạm, miệng hố này có thể đã chứa đầy nước đá.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán và phân tích mô hình

Cùng với dấu vết trực tiếp thu thập được từ bề mặt Sao Hỏa, và kết quả cho thấy cú va chạm mạnh này đã tạo ra tới 2 tỉ miệng hố va chạm thứ cấp trên Sao Hỏa. Miệng hố va chạm thứ cấp là những cái được tạo thành khi mảnh vỡ nóng bỏng bắn ra từ vụ va chạm ban đầu rơi xuống các khu vực lân cận và tạo ra các hố va chạm nhỏ hơn.

Số lượng miệng hố va chạm thứ cấp này khổng lồ và bao gồm nhiều hố to hơn là do kích cỡ những mảnh vỡ bắn ra từ Corinto có thể lên tới 10 m. Một số miệng hố thứ cấp nằm cách miệng hố ban đầu tới 1,8 km.

Sao Hỏa liên tục bị cày nát bởi các hố va chạm thiên thạch và cả các hố va chạm thứ cấp. Điều này cho thấy bề mặt Sao Hỏa có thể giữ gần như nguyên vẹn dấu vết của các vụ va chạm qua hàng triệu, thậm chí hàng tỉ năm. Điều này cũng cho chúng ta thấy một kẻ tấn công ngoài hành tinh có thể gây ra tác động mạnh mẽ như thế nào. Trái Đất cũng có thể có các hệ thống hố va chạm tương tự, đang ẩn mình dưới các lớp trầm tích.

Nghiên cứu này vừa được công bố tại Hội nghị khoa học Mặt trăng và hành tinh thường niên lần thứ 55 tại Texas, Mỹ. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng việc khám phá này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về lịch sử và sự phát triển của Sao Hỏa, cũng như về tác động của các vụ va chạm ngoài hành tinh trên các hành tinh khác.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Corinto là miệng hố va chạm trên Sao Hỏa có đặc điểm gì đặc biệt?,Tại sao việc phát hiện hai hố tử thần trên Sao Hỏa có ý nghĩa quan trọng?