Bí ẩn về việc mất một cây cầu nặng 40 tấn trong một đêm

Cây cầu nặng 40 tấn bất ngờ biến mất chỉ sau một đêm. Điều này không chỉ xảy ra ở Mỹ mà còn trên khắp thế giới. Bài viết này sẽ tiết lộ những vụ trộm cầu đáng kinh ngạc này.

Bí ẩn về việc mất một cây cầu nặng 40 tấn trong một đêm

Cây cầu nặng 40 tấn biến mất trong một đêm tại Akron, Ohio, Hoa Kỳ vào năm 2021. Đây được xem là vụ trộm lớn nhất mà cảnh sát địa phương từng gặp phải trong sự nghiệp của họ. Cây cầu này đã được xây dựng từ năm 2000 và có chiều dài 17 mét.

Cây cầu biến mất một cách bí ẩn

Cảnh sát đã tiến hành điều tra và phát hiện rằng vào ngày 3/11/2021, một người đã phát hiện mặt cầu trên cây cầu đã biến mất, chỉ còn lại kết cấu khung thép. Và vào ngày 11 tháng 11, toàn bộ cấu trúc cây cầu đã biến mất một cách bí ẩn.

Theo cảnh sát, cây cầu này được xây dựng giống như việc ghép Lego, với vật liệu thép được kết nối và cố định bằng bu lông và các phương pháp khác. Do đó, việc tháo dỡ một cây cầu không phải là điều khó khăn. Kẻ trộm đã nhận ra điều này và đã lên kế hoạch cho một vụ trộm được tính toán trước. Họ đã bắt đầu bằng việc dọn sạch các bụi cây xung quanh cầu, sau đó dỡ bỏ mặt cầu và kết cấu theo từng đợt. Dấu vết của xe tải tại hiện trường đã giúp cảnh sát bắt được một người đàn ông 63 tuổi đã trộm cầu. Ông ta đã thuê một cần cẩu để tháo dỡ cây cầu và sau đó chuyển nó đi nơi khác.

Vụ trộm cây cầu ở Ấn Độ

Tuy nhiên, vụ trộm cây cầu không phải là hiện tượng mới và đã xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới. Vào năm 2022, ở Ấn Độ, một nhóm công nhân đã bị phát hiện đang tháo dỡ một cây cầu. Ban đầu, không ai trong cộng đồng địa phương nghi ngờ gì và cho rằng đây chỉ là một công việc phá dỡ bình thường.

Sau đó, người ta mới phát hiện rằng những "công nhân" này thực chất là kẻ trộm. Sau khi dỡ bỏ cây cầu, họ đã bán các mảnh kim loại đã tháo dỡ cho các nhà tái chế rác. So với việc "mất tích trong đêm" của các vụ trộm trên, đây là một vụ "cướp giật giữa ban ngày".

Các vụ trộm cây cầu khác trên thế giới

Cây cầu không phải là mục tiêu duy nhất của những kẻ trộm này. Năm 2011, một cây cầu nặng 40 tấn ở Pennsylvania, Mỹ, đã bị đánh cắp và các mảnh kim loại đã bị cắt từ trụ đỡ cầu. Năm 2012, một tên trộm ở Cộng hòa Séc đã đánh cắp một cây cầu đi bộ bằng thép nặng 10 tấn và sử dụng cần cẩu để tháo dỡ các bộ phận của cầu và đường ray. Tại một khu vực không thể tiếp cận ở Nga, một tên trộm đã đánh cắp một đoạn dài của cây cầu thép, chỉ để lại các trụ cầu. Năm 2020, một vụ trộm mặt đường xi măng và cầu cũng xảy ra ở Đan Dương, Giang Tô, Trung Quốc, thậm chí những tên trộm còn thuê người vận chuyển mặt đường bê tông 18 lần.

Những vụ trộm cây cầu này không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn gây mất an ninh giao thông và đe dọa sự an toàn của cộng đồng. Các cơ quan chức năng cần tăng cường giám sát và bảo vệ các công trình cầu để ngăn chặn những vụ trộm đáng kinh ngạc này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao việc trộm cầu lại trở nên phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới?,Làm thế nào để ngăn chặn hoạt động trộm cầu?