Bí ẩn về việc "mất tích" 1.200 tấn vàng của Nga

Bí ẩn về việc

Nga từng là quốc gia có dự trữ vàng lớn thứ hai trên thế giới, nhưng sao lượng vàng của họ lại dần dần biến mất? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn.

Bí ẩn về việc "mất tích" 1.200 tấn vàng của Nga

Trước Thế chiến I, Nga có một lượng dự trữ vàng khá lớn, lên tới 1.233 tấn, không tính đến 300 tấn vàng được lưu hành dưới dạng tiền xu. Vào thời điểm đó, Nga đứng ở vị trí thứ hai trên thế giới về lượng dự trữ vàng, chỉ sau Mỹ.

Vàng đã đóng vai trò quan trọng trong việc cải cách tiền tệ của Nga vào năm 1897, khi đồng rúp vàng ra đời. Trong hai thập kỷ tiếp theo, lượng dự trữ vàng của Nga đã tăng lên gần 1,8 lần.

Tuy nhiên, lượng vàng này đã "mất tích" như thế nào?

1. Hoạt động khai thác vàng

Theo ước tính, trong giai đoạn 1891-1914, khoảng 1.000 tấn vàng đã được khai thác ở Nga. Đây là một nguồn cung cấp quan trọng giúp tăng dự trữ vàng của Nga.

2. Vàng từ hoạt động xuất khẩu nông sản

Nga đã thu được một lượng vàng đáng kể thông qua hoạt động xuất khẩu các nông sản chủ lực như lúa mì và ngũ cốc khác.

3. Thu hút vàng từ nước ngoài

Ngoài ra, Nga cũng thu hút vàng từ nước ngoài thông qua các khoản vay.

Tuy nhiên, Thế chiến I đã gây khó khăn cho việc duy trì tiền giấy song song với việc dự trữ vàng. Nhiều lần trong chiến tranh, các tiêu chuẩn để giải quyết vấn đề tiền bạc bằng lượng vàng dự trữ đã được thay đổi.

Trong những năm diễn ra Thế chiến I, lượng vàng dự trữ của Nga đã giảm dần cho đến khi gần như trống rỗng. Năm 1915-1916, lượng tiền giấy phát hành đã tăng gấp 4 lần so với trước chiến tranh, và giá trị của đồng rúp cũng giảm xuống chỉ còn 1/3 so với năm 1914.

Để bảo toàn lượng dự trữ vàng tại Ngân hàng Nhà nước Nga, chính quyền đã thực hiện một số biện pháp. Đầu tiên, họ dừng việc đổi tiền giấy lấy vàng và thắt chặt quy định về phát hành ngoại tệ. Họ cũng kêu gọi nhân dân đóng góp vàng và mua vàng từ các công ty khai thác.

Ngoài ra, Nga đã chuyển vàng sang Anh làm tài sản thế chấp và nhận các khoản vay từ Anh. Nhờ các hoạt động này, Nga đã tăng lượng "vàng ở nước ngoài".

Tuy nhiên, các hoạt động này được thực hiện khá bí mật, khiến người ta không biết chính xác về mức độ đáng tin cậy của dự trữ vàng ở Nga. Cuối cùng, lượng vàng dự trữ của Nga đã giảm dần cho đến khi gần như trống rỗng.

Theo số liệu chính thức, lượng vàng dự trữ của Ngân hàng Nhà nước Nga trong giai đoạn 1914-1916 đã tăng giá trị từ 1695 triệu rúp lên 3617 triệu rúp. Tuy nhiên, lượng "vàng ở nước ngoài" đã chiếm khoảng 2/3 dự trữ vàng của Nga vào cuối kỳ này.

Cuối cùng, vào năm 1922, kho vàng của Nga gần như trống rỗng. Những nguyên nhân chính dẫn đến việc "mất tích" lượng vàng này vẫn còn là một bí ẩn đối với nhiều người.

[question] Lượng vàng dự trữ của Nga đã giảm dần như thế nào sau Thế chiến I?,Nga đã tích lũy vàng thông qua những hoạt động nào?