Bí ẩn vụ bắn hạ máy bay Il-76 của Nga: Tên lửa Patriot là "thủ phạm"?

Báo Mỹ tiết lộ “thủ phạm” bắn hạ máy bay Il-76 của Nga
Quan chức Mỹ tiết lộ tên lửa Patriot của Mỹ đã bắn hạ máy bay Il-76 của Nga. Chi tiết vụ việc và những nghi vấn xung quanh sự cố này.

Bí ẩn vụ bắn hạ máy bay Il-76 của Nga: Tên lửa Patriot là "thủ phạm"?

Ngày 24-1, một vụ tai nạn máy bay đã xảy ra khi chiếc máy bay vận tải quân sự Il-76 của Nga gặp nạn. Theo thông tin từ phía Nga, toàn bộ 74 người trên máy bay đã thiệt mạng, bao gồm 65 tù binh Ukraine, 3 quan sát viên và 6 thành viên phi hành đoàn. Tuy nhiên, nguồn tin từ quan chức Mỹ đã tiết lộ rằng tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất là "thủ phạm" gây ra vụ việc này.

Tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất đã bắn hạ máy bay Il-76 của Nga

Các báo cáo cho biết tên lửa Patriot đã "chính xác" bắn hạ chiếc máy bay Il-76. Một nguồn tin không tiết lộ danh tính cho biết tên lửa Patriot được cung cấp cho Ukraine bởi "một đối tác châu Âu", nhưng không nêu rõ tên quốc gia cụ thể. Đức và Hà Lan cũng được đề cập là những quốc gia đã cung cấp bệ phóng và tên lửa Patriot cho Ukraine.

Vụ việc có thể liên quan đến tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất

Theo nguồn tin, có khả năng có một số tù binh Ukraine trên máy bay Il-76 khi gặp nạn, nhưng Nga đã "phóng đại" số người chết. Quân đội Ukraine cũng được cho là có thể đã thực hiện cuộc tấn công dựa trên "thông tin tình báo chính đáng nhưng thiếu sót", vì chiếc máy bay Il-76 từng được sử dụng để vận chuyển tên lửa Nga.

Vụ bắn hạ máy bay Il-76: Tên lửa Patriot và những nghi vấn

Thông tin ban đầu cho thấy vụ việc có thể có liên quan đến tên lửa do Pháp sản xuất, nhưng quân đội Pháp đã phủ nhận và cho rằng tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất mới là nguyên nhân gây ra vụ bắn hạ máy bay Il-76 này.

Ủy ban Điều tra Nga đã xác định rằng chiếc Il-76 bị bắn hạ bởi 2 tên lửa đất đối không MIM-104A, được phóng từ khẩu đội Patriot nằm gần làng Liptsy, cách biên giới Nga khoảng 10 km. Giá trị của mỗi tên lửa Patriot được ước tính khoảng 4 triệu USD.

Sự cố này đã gây ra nhiều tranh cãi và nghi vấn. Các quan chức Mỹ đã tiết lộ thông tin về tên lửa Patriot là "thủ phạm" gây ra vụ việc, nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp. Vụ bắn hạ máy bay Il-76 của Nga vẫn còn là một bí ẩn đang chờ được làm sáng tỏ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ai đã cung cấp tên lửa Patriot cho Ukraine?,Bao nhiêu người thiệt mạng trong vụ máy bay Il-76 bị bắn hạ?