Bí mật bên trong kim tự tháp Ai Cập: Chuyến thám hiểm đầy bất ngờ

Khám phá bí mật bên trong kim tự tháp Ai Cập, từ lối vào dốc đến những căn phòng bí mật và kênh dẫn khí. Chuyến thám hiểm đầy bất ngờ và hấp dẫn.

Bên trong quần thể Kim tự tháp Giza

Một trong Bảy kỳ quan thế giới cổ đại, chứa đựng những bí mật thú vị. Mặc dù đã mất đi lớp vỏ bọc đá vôi trắng và các đền thờ bao quanh đã bị đổ nát, nhưng kích thước và công trình hùng vĩ của những kim tự tháp này vẫn khiến nhiều người phải sửng sốt.

Kim tự tháp Giza nằm gần thủ đô Cairo, bên cạnh dòng sông Nile, và bao gồm ba ngôi kim tự tháp chính: Kim tự tháp Khufu (Cheops), kim tự tháp Khafre và kim tự tháp Menkaure. Đây là nơi an táng của các vị Pharaoh của Ai Cập cổ đại và cũng là biểu tượng của sức mạnh.

Kim tự tháp Khufu

Kim tự tháp Khufu, còn được gọi là Đại kim tự tháp hoặc Kim tự tháp Cheops, là kim tự tháp đầu tiên và lớn nhất trong quần thể này. Với chiều dài hơn 230m, chiều cao khoảng 147m và lối vào cao khoảng 15,5m, nó được xây dựng từ 2,3 triệu khối đá với tổng trọng lượng 5,9 triệu tấn. Mỗi khối đá nặng từ 2-30 tấn, thậm chí có khối nặng 50 tấn.

Kim tự tháp Giza được xây dựng cho Pharaoh thứ 4 Khufu (hay Cheops) và hoàn thành vào khoảng năm 2560 trước Công Nguyên. Nó là một phần của khu phức hợp gồm 3 kim tự tháp lớn trong Khu nghĩa trang Giza ở Cairo, Ai Cập. Giza là kim tự tháp lớn nhất trong ba kim tự tháp và là một phần của khu phức hợp riêng của nó với 3 kim tự tháp nhỏ được xây dựng cho vợ của Khufu.

Lối vào bên trong kim tự tháp

Mặc dù Kim tự tháp Khufu mở bán vé tham quan, nhưng du khách không được tự do di chuyển bên trong. Họ chỉ được giới hạn ở các khu vực cụ thể trong kim tự tháp.

Lối vào bên trong kim tự tháp trước đây là một lối đi do những người thợ đào tạo vào năm 820 sau Công nguyên, nhưng hiện tại nó đã bị phong tỏa. Một lối vào mới đã được mở bên dưới lối vào này để khách du lịch ra vào.

Sau khi vào kim tự tháp, du khách phải đi qua một hành lang dốc được làm bằng những tảng đá khổng lồ. Tiếp theo, họ phải xếp hàng để leo lên một cầu thang rất dốc, với độ dốc lên tới gần 35 độ. Bên trong khu vực này không cao lắm, người đi lại phải cúi xuống để tiến về phía trước. Lối đi cũng rất hẹp, chỉ đủ chỗ cho một người đi qua.

Sau đó, du khách sẽ đi qua một đoạn cầu thang nữa để tiếp cận khu vực sâu bên trong kim tự tháp.

Các căn phòng bí mật và kênh dẫn khí

Chuyến tham quan sẽ kết thúc sau khi du khách ngắm nhìn một số căn phòng bí mật, nơi cất giữ hài cốt của Pharaoh và kho báu của ngài. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã đưa xác của vị Pharaoh cũng như các món vàng bạc quý giá. Du khách có thể chụp ảnh bên trong căn phòng này.

Trong một số kim tự tháp, đặc biệt là Khufu, du khách có thể tìm thấy các cấu trúc được gọi là kênh dẫn khí. Những kênh này được thiết kế để cung cấp không khí trong lành cho không gian bên trong kim tự tháp và kết nối chúng với môi trường bên ngoài. Những kênh này rất hẹp và có thể dẫn đến những căn phòng hoặc khu vực chưa được khám phá.

Một số du khách chia sẻ rằng, chuyến tham quan bên trong kim tự tháp kết thúc rất nhanh vì không có gì đặc biệt. Thậm chí có người còn dùng một câu để đúc kết chuyến đi là: "Chỉ toàn tường gạch, lối đi chật hẹp và toàn người là người."

Nếu bạn đang lên kế hoạch thăm kim tự tháp Giza, hãy chuẩn bị tinh thần cho một chuyến thám hiểm đầy bất ngờ và hấp dẫn trong bí mật của nền văn minh Ai Cập cổ đại.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Kim tự tháp Giza bao gồm những ngôi kim tự tháp nào?,Du khách có được phép tham quan toàn bộ kim tự tháp Khufu không?