"Bí mật của hầm ngầm dưới Dải Gaza"

Khám phá "thành phố ngầm" bí mật dưới Dải Gaza với mạng lưới đường hầm dài hàng trăm km của phong trào Hamas.

Khám phá "thành phố ngầm" bí mật dưới Dải Gaza

Mạng lưới đường hầm dưới lòng đất của phong trào Hamas đã trở thành một ưu thế quan trọng trong cuộc chiến giữa Israel và Hamas. Reuters đã dẫn các nguồn tin an ninh cho biết rằng lực lượng quân đội Israel đang phải đối mặt với mạng lưới đường hầm dài hàng trăm km và sâu tới 80 m của Hamas. Một con tin từng được giải thoát đã miêu tả mạng lưới này giống như "mạng nhện".

Mạng lưới đường hầm của Hamas

Mạng lưới đường hầm của Hamas chạy dưới dải cát ven biển rộng 360 km2 của Dải Gaza, phục vụ nhiều mục đích khác nhau như tấn công, buôn lậu, dự trữ và hoạt động khác. Các đường hầm này được xây dựng với nhiều loại hình và kết cấu khác nhau.

Thách thức đối với quân đội Israel

Một quan chức Mỹ cho biết Washington tin rằng lực lượng đặc biệt của Israel đang đối mặt với một thách thức chưa từng có khi phải chiến đấu với Hamas trong khi đảm bảo an toàn cho con tin bị cầm giữ dưới lòng đất. Điều này đã tạo ra một tình huống đặc biệt và khó khăn cho quân đội Israel.

Mặc dù Israel đã đầu tư mạnh vào việc phát hiện và tiêu diệt đường hầm, bao gồm việc xây dựng hàng rào ngầm trang bị cảm biến gọi là "bức tường sắt", Hamas vẫn có đường hầm hoạt động dẫn ra thế giới bên ngoài Gaza. Điều này đã gây ra một thách thức lớn cho quân đội Israel trong việc ngăn chặn các hoạt động của Hamas.

Quy mô và tầm quan trọng của mạng lưới đường hầm

Thủ lĩnh Hamas ở Dải Gaza, Yehya Al-Sinwar, đã khẳng định rằng Israel chỉ phá hủy được 20% số đường hầm của Hamas. Ông nói: "Những đường hầm mà chúng tôi có ở Dải Gaza dài hơn 500 km. Ngay cả khi lời kể của họ là sự thật, họ chỉ phá hủy 20% số đường hầm". Những con số này cho thấy tầm quan trọng và quy mô của mạng lưới đường hầm này.

Chiến thuật của Hamas

Mạng lưới đường hầm của Hamas là một trong những cách quan trọng nhất để đưa vũ khí, thiết bị quân sự và lực lượng vào lãnh thổ Israel. Hamas tin rằng việc sử dụng đường hầm sẽ giúp họ loại bỏ một số lợi thế quân sự của Israel trong không gian trên mặt đất.

Chiến thuật khó khăn và nguy hiểm

Một phát ngôn viên của quân đội Israel đã tiết lộ rằng đường hầm của Hamas có độ sâu từ 40-50 m và được xây dựng dưới các trường học và khu dân cư. Đây là một chiến thuật khó khăn và nguy hiểm cho quân đội Israel khi phải đối mặt với các cuộc tấn công từ lòng đất.

Thành phố ngầm ở Dải Gaza

Cựu tướng Israel, Amir Avivi, đã thừa nhận rằng dù đã tấn công ồ ạt trong nhiều ngày, quân đội Israel vẫn gặp khó khăn trong việc kiểm soát và phá hủy các đường hầm của Hamas. Ông nói: "Có cả một thành phố ngầm ở Dải Gaza với độ sâu 40-50 m. Có các boongke, trụ sở, kho chứa và tất nhiên chúng được kết nối với hơn 1.000 vị trí phóng rốc-két".

Lịch sử và tầm quan trọng của mạng lưới đường hầm

Hamas đã thành lập ở Dải Gaza từ năm 1987 và bắt đầu đào đường hầm vào giữa những năm 1990. Việc đào đường hầm trở nên dễ dàng hơn vào năm 2005 khi Israel rút quân và dân định cư ra khỏi Dải Gaza. Từ đó, Hamas đã sử dụng mạng lưới đường hầm này để tăng cường quyền lực và khả năng tấn công của mình.

Thách thức cho quân đội Israel

Mạng lưới đường hầm của Hamas đã trở thành một yếu tố quan trọng trong cuộc chiến giữa Israel và Hamas. Đây là một thách thức lớn cho quân đội Israel và tạo ra một tình huống phức tạp và nguy hiểm trong việc đảm bảo an ninh và ổn định khu vực này.

[question] Lực lượng Israel ở Dải Gaza đang đối mặt với thách thức gì?,Lý do chính khiến Hamas mạnh hơn ở Gaza so với khu Bờ Tây là gì?