Bí mật đằng sau đôi giày đế gỗ cao lênh khênh trong phim cung đấu

Giải mã đôi giày đế gỗ cao lênh khênh kì dị trong phim cung đấu: Phi tần thời nhà Thanh đi lại thế nào để không bị ngã?
Tìm hiểu về đôi giày đế gỗ cao lênh khênh trong phim cung đấu và lý do tại sao chúng được thiết kế không thực tế như vậy.

Bí mật đằng sau đôi giày đế gỗ cao lênh khênh trong phim cung đấu

Đầu đội đầy hoa, mặc một bộ trang phục lộng lẫy, trên chân là đôi giày cờ "đáy chậu hoa" nhỏ giống như cà kheo. Bộ trang phục này có thể nói là trang phục tiêu chuẩn dành cho các phi tần, tiểu thư trong các bộ phim truyền hình về cung đình nhà Thanh mà chúng ta ai cũng từng xem qua. Vậy tại sao giày của phụ nữ thời này lại thiết kế lênh khênh như “đáy chậu hoa” khó đi như vậy?

Đôi giày đế gỗ cao lênh khênh xuất hiện trong phim cung đấu

Trên thực tế, phần trên của giày cờ là giày nữ cỡ bình thường (hơi hẹp và mỏng, vì thẩm mỹ Mãn Châu cuối thời nhà Thanh ưa chuộng bàn chân nhỏ. Dù không bó chân nhưng họ sẽ sử dụng giày chật để chân trông thật nhỏ). Còn ở phần đế, một đế gỗ bổ sung được thêm vào, được gọi là tahan trong tiếng Mãn.

Đế gỗ này được làm bằng gỗ nguyên khối, bền và không dễ mòn. Phần trên giày có bị mòn đến đâu thì đế gỗ sau bao năm vẫn còn nguyên vẹn. Đế gỗ được bọc vải trắng hoặc sơn trắng, phần tiếp xúc với mặt đất được khâu bằng vỏ chần hoặc vải dày để tăng độ thoải mái và ma sát.

Giày cờ là giày truyền thống của người Mãn thời Thanh

Phụ nữ cuối thời nhà Thanh cấm kỵ đi giày không trang trí, ngoài phần mũ giày thường được trang trí bằng thêu, viền, tua rua, thậm chí đôi khi đế gỗ còn được khảm trang sức, hoa văn thêu,... Thậm chí, những người chu đáo hơn sẽ khoét rỗng đế gỗ, hoặc nhét chuông để tạo ra âm thanh khi đi bộ; hoặc lấp đầy bên trong bằng cát trắng mịn và đục những lỗ nhỏ ở đế để có thể in những hình dạng như hoa, bướm,...

Giày cờ của cuối thời nhà Thanh có thể được chia thành hai loại theo chiều cao của đế gỗ: giày đế lọ hoa và giày đế dày. Nổi tiếng nhất đương nhiên là “đế chậu hoa”, hay còn gọi là “giày đế cao”. Chiều cao của đế gỗ phải ít nhất 7 cm, ngang ngửa giày cao gót thời hiện đại. Kết hợp với phần trên, chiều cao mỗi đôi giày này có thể lên tới 20 cm.

Một đôi giày đế “chậu hoa” từ thời Quảng Tự, phía dưới làm bằng gỗ, bọc vải trắng, sơn bằng bột màu trắng và khảm đá

Từ Hi Thái hậu đi giày “đáy chậu hoa”

Điều thú vị là ở Nhật Bản, Châu Âu và các khu vực khác, giày nữ tương tự như "đáy lọ hoa" cũng xuất hiện, mặc dù mục đích ban đầu của chúng có thể chỉ là để chống bùn và vết ố nhưng sau đó ngày càng trở nên “cường điệu” và hoàn toàn không thực tế.

Guốc gỗ truyền thống của người Oiran Nhật Bản: “guốc ba răng” không chỉ to và nặng, các oiran còn phải giẫm lên và bước đi chậm rãi theo điệu múa “tám ký tự”.

Guốc đế cao (Chopine) phổ biến

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao đôi giày cờ lại có đế gỗ cao và lênh khênh?,Tại sao việc đi giày đế bằng là tiêu chuẩn trang phục trong cung đình và giới thượng lưu?
2 Lượt thích