Bí Mật Đằng Sau Sự Kiên Cố Của Tòa Nhà Taipei 101 Trước Động Đất Kỷ Lục

Một tòa nhà cao tới 500 mét, hơn 100 tầng vẫn thành công ‘sống sót’ sau trận động đất mạnh nhất 25 năm tại đảo Đài Loan: Bằng cách 'thần kỳ' nào?
Tòa nhà Taipei 101 ở Đài Loan, với chiều cao ấn tượng, đã chứng minh khả năng chống chịu động đất đáng kinh ngạc nhờ vào công nghệ giảm chấn tiên tiến.

Kỳ Quan Kiến Trúc Trước Thách Thức Tự Nhiên

Trong bối cảnh Đài Loan (Trung Quốc) vừa trải qua trận động đất mạnh nhất trong vòng 25 năm, tòa nhà Taipei 101, với chiều cao lên tới 500 mét và hơn 100 tầng, đã nổi bật với khả năng chống chịu đặc biệt. Điều gì đã giúp công trình này "sống sót" qua cơn thử thách khắc nghiệt này?

Công Nghệ Giảm Chấn Độc Đáo

Hệ thống giảm chấn của Taipei 101 hoạt động như một con lắc khổng lồ, giúp triệt tiêu các lực lắc lư khi có động đất hoặc gió mạnh. "Nếu gió hoặc lực động đất đẩy tháp sang bên phải, quả cầu sẽ tác dụng một lực tức thời và bằng nhau về bên trái, triệt tiêu chuyển động ban đầu," là cách mà hệ thống này giúp tòa nhà giữ vững trước những rung chấn mạnh.

Bên cạnh đó, tòa nhà còn được trang bị hệ thống cảm biến giúp phát hiện sự dịch chuyển của tòa nhà, với tổng chi phí đầu tư lên tới 4 triệu USD. Hệ thống giảm chấn thụ động này hoạt động mà không cần sự điều khiển hay nguồn điện từ bên ngoài, chỉ cần trọng lực và chuyển động của tòa nhà.

Đài Loan và Khả Năng Chống Chịu Động Đất

Đài Loan, nằm trên "vành đai lửa" Thái Bình Dương, là khu vực thường xuyên phải đối mặt với động đất và hoạt động núi lửa. Tuy nhiên, theo Ông Stephen Gao, nhà địa chấn học và giáo sư tại Đại học Khoa học và Công nghệ Missouri, khả năng chuẩn bị cho động đất của Đài Loan là "tiên tiến nhất thế giới". Sự kiên cố của Taipei 101 không chỉ là biểu tượng của sự phát triển kiến trúc mà còn là minh chứng cho năng lực chống chịu thiên tai của khu vực này.

Với việc công khai hệ thống giảm chấn khối lượng điều chỉnh, Taipei 101 không chỉ trở thành một điểm đến thu hút khách du lịch mà còn là biểu tượng của sự an toàn và bền vững. Công trình này đã góp phần nâng cao nhận thức và tiêu chuẩn xây dựng trong khu vực dễ xảy ra động đất, đồng thời khẳng định vị thế của Đài Loan trong lĩnh vực kiến trúc và kỹ thuật xây dựng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Hệ thống giảm chấn của Taipei 101 giúp giảm bao nhiêu phần trăm độ rung lắc tổng thể khi có động đất hoặc gió mạnh?,Đài Loan được đánh giá có khả năng chuẩn bị cho động đất như thế nào so với thế giới?