Bí mật đằng sau sự thành công của Warren Buffett và công cụ quan trọng mà ông sử dụng

Tìm hiểu về cách Warren Buffett, nhà đầu tư huyền thoại, chọn ra những công ty thành công và công cụ quan trọng mà ông sử dụng để đạt được thành công đáng kinh ngạc của mình.

Bí mật đằng sau sự thành công của Warren Buffett và công cụ quan trọng mà ông sử dụng

Warren Buffett, CEO của tập đoàn Berkshire Hathaway, đã gây ấn tượng mạnh với khả năng đầu tư của mình trong hơn nửa thế kỷ qua. Từ khi ông trở thành giám đốc điều hành vào giữa những năm 1960, cổ phiếu loại A của Berkshire Hathaway đã tăng lên đến 4.450.000% tính đến ngày 12/1.

Warren Buffett là một nhà đầu tư tài ba trong việc chọn ra những công ty hoạt động tốt trong dài hạn. Vì vậy, quyết định đầu tư của ông và các cộng sự luôn được các nhà đầu tư quan tâm.

Có một công cụ quan trọng mà các nhà đầu tư có thể sử dụng để biết được những cổ phiếu mà Warren Buffett đã mua và bán. Đó là hồ sơ 13F, một tài liệu mà Berkshire Hathaway phải nộp cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) sau mỗi quý.

Hồ sơ 13F cung cấp thông tin về những quyết định đầu tư của Warren Buffett và các nhà đầu tư thông minh khác trong quý. Đây là tài liệu bắt buộc đối với các cá nhân và tổ chức quản lý từ 100 triệu USD trở lên.

Tính đến ngày 12/1, danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway có tổng tài sản trị giá 361 tỷ USD, được đầu tư vào khoảng 50 cổ phiếu khác nhau. Một số cổ phiếu đã được bổ sung thường xuyên trong những năm gần đây.

Một trong những cổ phiếu mà Warren Buffett quan tâm trong thời gian gần đây là cổ phiếu của công ty năng lượng Occidental Petroleum

Theo hồ sơ ngày 5/2, Berkshire sở hữu 28% cổ phần của Occidental.

Lý do ông Buffett và các cộng sự liên tục mua cổ phiếu của Occidental có thể liên quan đến dự đoán về việc giá dầu thô giao ngay sẽ tiếp tục tăng cao. Sự thiếu vốn đầu tư trong ngành năng lượng và bất ổn liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine đã dẫn đến việc hạn chế nguồn cung dầu thô toàn cầu. Khi nguồn cung bị hạn chế, giá dầu thô tăng lên là điều bình thường.

Mặc dù Warren Buffett đã bán một phần cổ phiếu công ty công nghệ Apple trong 3 tháng cuối năm 2023, Apple vẫn là một khoản đầu tư lớn trong danh mục của Berkshire Hathaway. Trong cuộc họp cổ đông thường niên năm 2023, Buffett đã khen ngợi Apple là doanh nghiệp tốt hơn hết mọi doanh nghiệp mà ông đã đầu tư vào.

Hồ sơ 13F của Berkshire Hathaway là một công cụ vô giá giúp các nhà đầu tư nắm bắt được những cổ phiếu, ngành và xu hướng mà Warren Buffett và các cấp dưới của ông quan tâm. Tuy nhiên, tài liệu này không kể toàn bộ câu chuyện, ít nhất là đối với cổ phiếu mà Warren Buffett ưa chuộng.

Một điều thú vị là cổ phiếu mà Warren Buffett mua nhiều nhất không được liệt kê trong hồ sơ 13F. Đó chính là cổ phiếu của công ty riêng của ông, Berkshire Hathaway. Chính sách mua lại cổ phiếu của Berkshire Hathaway đã thay đổi đáng kể vào giữa năm 2018. Buffett và Charlie Munger đã mua lại số cổ phiếu Berkshire Hathaway trị giá hơn 72 tỷ USD kể từ đó.

Việc mua lại cổ phiếu là cách trực tiếp mà Warren Buffett và nhóm của ông thưởng cho các cổ đông dài hạn. Điều này giúp tăng cổ phần sở hữu của các cổ đông lâu năm và làm tăng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu khi số lượng cổ phiếu lưu hành giảm.

Với sự thành công của mình, Warren Buffett dự kiến sẽ tiếp tục mua cổ phiếu của Berkshire Hathaway trong tương lai.

Theo Yahoo Finance

Nguồn: Báo CafeF

[question] Warren Buffett đã mua cổ phiếu nào nhiều nhất theo hồ sơ 13F?,Tại sao việc mua lại cổ phiếu là quan trọng đối với Berkshire Hathaway?