"Bí mật đen tối của Mỹ: Chi 7 tỷ USD công bố, chi 1500 tỷ USD diễn ra âm thầm"

Bài viết tiết lộ bí mật đen tối của Mỹ: chi 7 tỷ USD công bố rầm rộ, nhưng chi 1500 tỷ USD diễn ra âm thầm. Từ đó, câu hỏi đặt ra là hòa bình sẽ ra sao trong những thập kỷ còn lại của thế kỷ 21?

Bí mật đen tối của Mỹ: Chi 7 tỷ USD công bố, chi 1500 tỷ USD diễn ra âm thầm

Trong tháng 10 năm 2023, Chính phủ Tổng thống Joe Biden đã công bố một khoản đầu tư lên đến 7 tỷ USD vào "các trung tâm hydro sạch đầu tiên của Mỹ". Đây là một sự kiện quan trọng và được truyền thông Mỹ đưa tin rầm rộ, thu hút sự quan tâm và phân tích sâu sắc từ công chúng. Tuy nhiên, đồng thời cũng có một kế hoạch khác được tiến hành một cách âm thầm: Chi 1.500 tỷ USD để nâng cấp kho vũ khí hạt nhân của Mỹ trong vòng 30 năm tới. Kế hoạch này gần như không nhận được sự chú ý từ công chúng.

Vấn đề hạt nhân đã trở thành một bí mật đen tối và là một phần quan trọng của lịch sử của Mỹ trong hơn 100 năm qua.

Tại một thời điểm nào đó, Tổng thống Dwight D. Eisenhower đã phát biểu "Nguyên tử vì hòa bình" trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày 8/12/1953. Bài phát biểu này là một phần của Dự án Candor, một chiến dịch nhằm thu hút sự ủng hộ từ công chúng cho việc mở rộng kho vũ khí hạt nhân của Mỹ trong cuộc đua vũ trang hạt nhân với Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Chiến dịch này đã thành công. "Nguyên tử vì hòa bình" đã tạo ra một hình ảnh tích cực về hạt nhân - rằng hạt nhân mang lại lợi ích cho nhân loại, không phải là mối đe dọa; và Mỹ, là một quốc gia tìm kiếm hòa bình, không phải là một đế quốc tham chiến. Tuy nhiên, kế hoạch này cũng đã che giấu mục tiêu của Mỹ trong việc dẫn đầu trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân khi họ tiếp tục khai thác và sản xuất bom hạt nhân. Những hoạt động này đã gây ra tổn hại đáng kể và tiếp tục gây tổn hại cho người dân bản địa, người da màu và người nghèo trên khắp thế giới.

Một ví dụ là việc khai thác uranium từ vùng đất Navajo của người da đỏ bản địa ở Tây Nam nước Mỹ. Từ năm 1944 đến năm 1986, Dự án Manhattan và Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Mỹ (AEC), với sự hợp tác của các tập đoàn khai thác tư nhân, đã khai thác khoảng 30 triệu tấn quặng uranium từ vùng đất Navajo. Phần lớn uranium này đã được sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân. Việc khai thác này đã gây ra tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe của người da đỏ bản địa, gây ra nhiều loại ung thư và các bệnh về đường hô hấp, cũng như dị tật bẩm sinh ở trẻ em.

Một ví dụ khác là việc khai thác uranium ở Congo. Năm 1945, mỏ Shinkolobwe ở Congo cung cấp khoảng 80% uranium cho các quả bom nguyên tử đã được sử dụng để tấn công Hiroshima và Nagasaki. Đến những năm 1950, Mỹ đã mua gần 2/3 lượng uranium từ Shinkolobwe thông qua một thỏa thuận bí mật với Bỉ. Việc khai thác uranium này đã gây ra hậu quả nghiêm trọng cho người dân Congo và trở thành một vấn đề an ninh quốc gia trong cuộc nội chiến giữa Mỹ và Liên Xô.

Cũng không thể quên những vụ thử nghiệm bom hạt nhân đã gây ra những thiệt hại rộng lớn trong Chiến tranh Lạnh. Từ năm 1951 đến năm 1992, khoảng 928 vụ thử nghiệm bom nguyên tử đã diễn ra trên các vùng lãnh thổ của Mỹ, gây ra sự ô nhiễm phóng xạ và tổn hại sức khỏe cho người dân.

Mặc dù đã có những nỗ lực để đưa ra những thông tin về tác hại của phát triển hạt nhân và các vụ tai nạn hạt nhân, sự ủng hộ của công chúng đối với năng lượng hạt nhân vẫn tăng lên từ những năm 1990. Điều này cho thấy chiến dịch "Nguyên tử vì hòa bình" đã thành công trong việc thay đổi quan điểm của công chúng về hạt nhân.

Tuy nhiên, những hậu quả của phóng xạ vẫn tồn tại. Các vùng Tây Nam Mỹ và Thái Bình Dương tiếp tục chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ các vụ thử nghiệm hạt nhân, gây ra tỷ lệ cao các bệnh ung thư và các bệnh khác. Các công nhân liên quan đến hoạt động hạt nhân vẫn phải đối mặt với những rủi ro về sức khỏe và an toàn.

Để hiểu rõ hơn về lịch sử và di sản của "Nguyên tử vì hòa bình" cũng như để đảm bảo công lý và hòa bình trong tương lai, chúng ta cần xem xét và tìm hiểu về những người bị ảnh hưởng bởi tác hại của thời đại hạt nhân. Chỉ khi có ý thức thực sự về những hậu quả của hạt nhân, chúng ta mới có th

Nguồn: Báo CafeF

[question] Mỹ đã chi bao nhiêu tiền cho các trung tâm hydro sạch và nâng cấp kho vũ khí hạt nhân?,Tác hại của phóng xạ vẫn còn tồn tại ở đâu?