Bí mật động trời trong kế hoạch tấn công của Hamas

Bí mật động trời trong kế hoạch tấn công của Hamas

Báo cáo mới nhất tiết lộ rằng tình báo Israel đã thu thập được tài liệu 40 trang về kế hoạch tấn công của Hamas vào Israel từ năm trước, gây chấn động trong giới quân sự.

Bí mật động trời trong kế hoạch tấn công của Hamas

Mới đây, Báo New York Times đã đăng một bài viết gây chấn động, tiết lộ rằng các quan chức Israel đã có trong tay tài liệu 40 trang nêu từng điểm trong kế hoạch tấn công của Hamas vào Israel từ cả năm trước. Tài liệu này mang tên "Bức tường Jericho" và được cho là vạch ra chi tiết cách thức tấn công mà Hamas sử dụng để tấn công Israel.

Kế hoạch tấn công của Hamas

Được cho là sử dụng máy bay không người lái để vô hiệu hóa hệ thống giám sát của Israel. Trong khi đó, các thành viên của Hamas sẽ đổ bộ bằng dù lượn và xe máy, với sự che chắn của một loạt tên lửa. Tài liệu cũng xác định cụ thể các vị trí và quy mô của Lực lượng Phòng Israel (IDF) trong khu vực, đồng thời được nêu cụ thể mục tiêu áp đảo căn cứ quân sự ở Re'im.

Bài viết của New York Times khẳng định kế hoạch này "được phổ biến rộng rãi trong giới lãnh đạo quân đội và tình báo Israel". Tuy nhiên, tình báo Israel cuối cùng kết luận rằng kế hoạch này chỉ là tham vọng của Hamas trong tương lai chứ không phải kế hoạch hành động trước mắt.

Tuy nhiên, vào tháng 7 năm nay, Đơn vị 8200 - bộ phận tình báo tín hiệu của IDF - báo cáo rằng họ phát hiện Hamas đang triển khai các cuộc huấn luyện theo những điểm nêu trong "Bức tường Jericho", bao gồm các bài tập mô phỏng bắn hạ máy bay Israel, chiếm một công xã và tràn vào một căn cứ quân sự. Một nhà phân tích của Đơn vị 8200, người viết báo cáo, cảnh báo rằng Hamas đang xây dựng năng lực để thực hiện kế hoạch và các cuộc diễn tập mà Hamas triển khai diễn ra đúng như những gì được nêu trong tài liệu.

Một cuộc tranh luận nội bộ diễn ra sau đó, với nhiều người tán thành cảnh báo của người viết báo cáo. Một người so sánh kế hoạch này với Chiến tranh Yom Kippur và cảnh báo rằng lịch sử có thể lặp lại nếu không cẩn thận.

Báo cáo mới nhất cũng tiết lộ rằng tháng 9/2016, Bộ Quốc phòng Israel đã soạn một tài liệu tuyệt mật cảnh báo về kế hoạch tấn công của Hamas. Tài liệu này nêu rõ việc Hamas mua máy bay không người lái, thiết bị gây nhiễu GPS và các loại vũ khí tinh vi khác. Hamas cũng đang tăng lực lượng chiến đấu của họ lên 6.000 người trong 2 năm và đặt mục tiêu tăng lực lượng từ 27.000 lên 40.000 vào năm 2020.

"Bức tường Jericho" không phải là báo cáo tình báo đầu tiên gây ra cuộc tranh luận như vậy. Việc tiết lộ tài liệu này đã gây chấn động trong giới quân sự và tình báo, đặc biệt là với các quan chức Israel. Các biện pháp phòng ngừa và đối phó với kế hoạch tấn công của Hamas sẽ là một thách thức lớn đối với Israel trong thời gian tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tài liệu "Bức tường Jericho" được tình báo Israel thu được có chứa những thông tin gì?,Lực lượng Hamas đã sử dụng phương tiện gì để tấn công hàng rào của Israel?