Bí mật thành công của Mỹ trong việc tránh suy thoái kinh tế

Giải mã ‘phép màu’ giúp kinh tế Mỹ tránh được suy thoái, Fed ‘thở phào nhẹ nhõm’ sau 20 tháng gồng mình
Tại sao Mỹ đã tránh được suy thoái kinh tế dù dự đoán trái chiều? Bài viết này sẽ giải mã bí mật thành công của Mỹ và chính sách của Fed.

Bí mật thành công của Mỹ trong việc tránh suy thoái kinh tế

Trong thời gian gần đây, Mỹ đã gây ngạc nhiên cho nhiều người khi tránh được suy thoái kinh tế dù dự đoán trái chiều từ các chuyên gia. Vậy bí mật thành công của Mỹ là gì và chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đóng vai trò quan trọng trong việc này.

Chính sách kìm hãm kinh tế của Fed

Trong suốt 20 tháng qua, Fed đã áp dụng chính sách kìm hãm kinh tế nhằm kiềm chế lạm phát và đảm bảo ổn định nền kinh tế. Điều này đã được thực hiện thông qua việc nâng lãi suất 11 lần và bán ra hàng nghìn tỷ USD trái phiếu. Tuy nhiên, chính sách này cũng gây ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Mỹ.

May mắn và những yếu tố tích cực

Một phần thành công của Mỹ có thể được cho là may mắn. Thị trường việc làm vẫn duy trì sự mạnh mẽ, một phần do sự thay đổi từ trong đại dịch. Sự tăng trưởng về việc làm đã giúp Fed tiếp tục nâng lãi suất mà không ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế. Ngoài ra, tiêu dùng cũng đóng vai trò quan trọng. Người Mỹ đã chi tiêu mạnh mẽ từ năm 2021, đồng thời nhận được các khoản trợ cấp từ thời Covid.

Chính sách phù hợp của Fed

Ngoài may mắn, Fed cũng xứng đáng được ghi nhận với chính sách phù hợp. Dù đã nhận được nhiều chỉ trích, Fed cam kết làm mọi điều cần thiết để ngăn chặn lạm phát tăng vọt. Hiện tại, lạm phát chỉ còn 3,1%, giảm so với mức đỉnh 9,1% năm ngoái. Mặc dù con số này vẫn cao hơn mục tiêu 2%, nhưng Fed dự đoán rằng mức này sẽ dần đạt được vào năm 2026.

Công việc chưa hoàn tất

Mặc dù đã có những thành công, công việc của Fed vẫn chưa hoàn tất. Cựu Phó chủ tịch Fed Lael Brainard nhận định rằng còn rất nhiều việc phải làm và vẫn có những lĩnh vực mà người Mỹ vẫn thấy ngoài khả năng chi trả.

Dù đã tránh được suy thoái kinh tế, Fed vẫn cần thận trọng trong việc xoay trục chính sách. Nếu giá cả tăng quá nhanh hoặc lãi suất tăng quá cao, kinh tế Mỹ có thể gánh chịu những thiệt hại nặng nề hơn.

Tổng kết

Trong suốt quá trình tránh suy thoái kinh tế, Mỹ đã đạt được thành công nhờ chính sách kìm hãm kinh tế của Fed và những yếu tố tích cực như thị trường việc làm và tiêu dùng. Tuy nhiên, công việc của Fed vẫn còn rất nhiều và cần được tiếp tục theo dõi và điều chỉnh để đảm bảo ổn định và phát triển bền vững của nền kinh tế Mỹ.

Tham khảo: CNN

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thực hiện những biện pháp nào để kiềm chế lạm phát và tránh suy thoái kinh tế?,Tại sao thị trường việc làm và tiêu dùng lại có vai trò quan trọng trong việc tránh suy thoái kinh tế của Mỹ?