Bí mật về chiếc váy cổ của quân đội Mỹ: Mã hóa thời tiết từ thế kỷ XIX

Một chiếc váy cổ gần 150 năm tuổi đã hé lộ bí mật về việc quân đội Mỹ sử dụng mã hóa thời tiết trong quá khứ. Các chuyên gia đã giải mã mật mã bí ẩn trên chiếc váy và khám phá ra cách mà tin tức thời tiết được truyền đi xa.

Bí mật của một chiếc váy cổ đã được tiết lộ

Bí mật của một chiếc váy cổ đã được tiết lộ, khi nó hé lộ việc quân đội Mỹ đã sử dụng mã hóa thời tiết trong quá khứ. Chiếc váy này, mua được cách đây hơn một thập kỷ, chứa đựng những thông điệp bí ẩn từ thế kỷ XIX, và đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về hoạt động quan sát khí tượng trong lịch sử.

Phát hiện này được thực hiện bởi bà Sara Rivers Cofield, một nhà khảo cổ học và người đam mê sưu tập váy cổ và túi xách. Khi bà mua chiếc váy màu nâu này từ một trung tâm mua sắm đồ cổ ở bang Maine vào năm 2013, bà đã phát hiện một chiếc túi bí mật ẩn dưới lớp áo lót của váy. Trong túi này, bà tìm thấy những mảnh giấy nhàu nát chứa những thông điệp bí ẩn.

Các chuyên gia đã nhanh chóng quan tâm đến chiếc váy này

Các chuyên gia đã nhanh chóng quan tâm đến chiếc váy này và đã cố gắng giải mã những mật mã trên đó. Một số dòng chữ bắt đầu bằng tên địa điểm, theo sau là những động từ và danh từ có vẻ ngẫu nhiên. Có cả các con số ở giữa các dòng, mỗi dòng được đánh dấu bằng một màu khác nhau và có những ghi chú kỳ lạ, như thời gian ở ngoài lề như 10 giờ, 11 giờ 13 phút và 11 giờ 24 phút tối. Các chuyên gia cho rằng đây có thể là một loại mã điện báo liên quan đến cơ sở hạ tầng truyền thông mới bắt đầu lan rộng khắp thế giới vào những năm 1800.

Theo các chuyên gia, mã trên chiếc váy này có thể là mã thời tiết được Binh chủng Thông tin quân đội Mỹ sử dụng từ năm 1870 đến năm 1891. Điện báo đã cách mạng hóa việc dự báo thời tiết và cho phép tin tức thời tiết được truyền đi xa. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, các biến số về khí tượng cần được ghi rút gọn thành mã.

Mặc dù các chuyên gia đã giải mã được một phần của mật mã trên chiếc váy, vẫn còn một số bí ẩn chưa được giải đáp. Chẳng hạn, không ai biết ai sở hữu chiếc váy này và tại sao người đó lại nhét mã thời tiết vào một chiếc túi ẩn dưới lớp áo lót. Một nhãn nhỏ ghi tên "Bennett" được tìm thấy bên trong váy, nhưng không có thông tin về người phụ nữ nào tên Bennett từng làm việc ở đây. Có một người đàn ông tên Maitland Bennett được cho là từng làm nhân viên văn thư ở đó trong khoảng thời gian nói trên và vợ ông ta có thể đã sở hữu chiếc váy. Tuy nhiên, việc người phụ nữ này đang mang thai 8 tháng vào thời điểm diễn ra những quan sát thời tiết được mã hóa khiến việc này trở nên khó hiểu.

Chiếc váy cổ này không chỉ là một món đồ cổ thú vị

Chiếc váy cổ này không chỉ là một món đồ cổ thú vị, mà còn là một mảnh ghép quan trọng trong lịch sử quân đội Mỹ. Nó cho chúng ta cái nhìn sâu sắc hơn về việc quân đội đã sử dụng mã hóa thời tiết trong quá khứ và cách mà tin tức thời tiết được truyền đi xa. Mặc dù vẫn còn một số bí ẩn chưa được giải đáp, nhưng sự phát hiện này đã mở ra những cánh cửa mới để tìm hiểu về quá khứ và lịch sử của quân đội Mỹ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Mật mã trên chiếc váy cổ được giải mã như thế nào?,Vì sao chiếc váy có chứa mật mã thời tiết?
1 Lượt thích